|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhiều đợt phát hành trái phiếu bị hủy, thị trường nợ toàn cầu mất 75 tỷ USD trong năm 2022

08:41 | 14/12/2022
Chia sẻ
Số lượng những đợt huy động vốn bằng nợ bị hủy hoặc hoãn trong năm 2022 tăng đột biến so với hai năm 2020 - 2021.

Theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp, vào năm 2022, khoảng 140 giao dịch huy động vốn bằng nợ, bao gồm trái phiếu, vay nợ và chứng khoán được đảm bảo trị giá ít nhất 75 tỷ USD đã bị hủy hoặc hoãn. 

Về giá trị, số giao dịch bị hủy trong năm nay chỉ thấp hơn một chút so với tổng của cả 2021 và 2020. Bloomberg chỉ có dữ liệu của năm 2020 và 2021. Tuy vậy, nhiều khả 2022 là năm có nhiều giao dịch huy động vốn bằng nợ bị hủy nhất trong thời gian gần đây, bởi tiền thường rẻ và dồi dào trong thập kỷ trước.

Xung đột Ukraine, lạm phát cao, lãi suất tăng nhanh và lo ngại suy thoái đã khiến nhà đầu tư tháo chạy trong năm nay. Chỉ riêng trong quý I/2022, đã có 50 giao dịch huy động vốn bằng nợ bị hủy. Sự bi quan kéo dài trong suốt cả năm 2022, khi người cho vay vẫn cảnh giác. 

Số giao dịch gây quỹ bằng nợ bị hủy đã tăng mạnh trong năm qua.

“Mọi người thường thận trọng hơn trong một cuộc suy thoái”, ông Carlo Fontana, người đứng đầu về cho vay hợp vốn tại UniCredit, cho biết. “Việc thực hiện các giao dịch sẽ trở nên tốn thời gian và phức tạp hơn”, ông nói. Ngay cả những tổ chức tài chính có quan hệ gần gũi với người đi vay cũng đang đánh giá lại mức độ rủi ro.

Gần 70% các giao dịch bị hủy là phát hành trái phiếu, bao gồm cả những đợt chào bán từ những cái tên được đánh giá cao như Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (CABEI), công ty năng lượng Eesti Energia và nhà sản xuất động cơ Johnson Electric. 

Tuy vậy, một số người đi vay cũng đã tranh thủ được khoảng thời gian tương đối yên bình để hồi sinh kế hoạch huy động vốn. Tập đoàn đầu tư vốn tư nhân (PE) Bain đã có thể vay để mua lại công ty Inetum vào tháng 9, sau khi phải tạm hoãn trong vòng 1 tháng. 

Nhà điều hành đường sắt của Cộng hòa Séc, Ceske Drahy cũng đã phát hành được trái phiếu vào tháng 10, sau khoảng 3 tháng tạm hoãn. Tổng cộng, 9 thỏa thuận phát hành trái phiếu và 8 khoản vay đã được hồi sinh.

Doanh số tháng 11 tăng vọt trên thị trường cấp vốn châu Âu cho thấy hoạt động mua bán trái phiếu đã trở nên biến động như thế nào. Các tổ chức phát hành đã dựa vào những tin tức tích cực để thực hiện các thương vụ huy động vốn mới.

Minh Quang

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.