Thời sự

Nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn mới: Tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19

18:48 | 29/04/2020

Chia sẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19 cho Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là một nhiệm vụ khó khăn trong giai đoạn hiện tại.
Nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn mới: Tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Thanh niên).

Theo cổng thông tin Chính phủ, sáng 29/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp cùng lãnh đạo Bộ Y tế , Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, một số đơn vị nghiên cứu về vấn đề tổ chức nghiên cứu, sản xuất vắc xin phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Thông tin tại cuộc họp cho biết ngay từ những ngày đầu có dịch COVID-19, các đơn vị nghiên cứu, các nhà khoa học khẩn trương nghiên cứu, phân lập, nuôi cấy virus, sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm, từng bước hoàn chỉnh phác đồ điều trị,... phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống dịch ở nước ta thời gian qua.

Các đại biểu cũng thảo luận về kết quả nghiên cứu về virus, sinh phẩm xét nghiệm và hướng nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19 trên thế giới. Việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin là nhiệm vụ đòi hỏi sự phối hợp của các đơn vị nghiên cứu khoa học ở các ngành khác nhau.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng, chống dịch COVID-19

Các nhà khoa học tham dự cuộc họp cho biết đây là nhiệm vụ rất khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta đã có những thành quả nghiên cứu trước đó như phân lập được virus, sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm,… Do vậy, các nhà khoa học bày tỏ tin tưởng dưới sự điều phối, chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, thì Việt Nam sẽ có những hướng nghiên cứu khả quan trong thời gian tới.

Trúc Minh