|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhật Bản nỗ lực tăng dự trữ LNG

21:58 | 11/04/2022
Chia sẻ
Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các công ty điện lực gia tăng dự trữ khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và chia sẻ các nguồn năng lượng.

Hiện các công ty trong ngành tiện ích của Nhật Bản đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn năng lượng, sau khi Thủ tướng Fumio Kishida thông báo lệnh cấm đối với than đá của Nga và các lệnh trừng phạt khác.

Ông Kishida đang tìm cách cân bằng an ninh năng lượng cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trước sức ép ngày càng tăng từ Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) về các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã chỉ đạo các công ty điện lực đảm bảo rằng họ có đủ nguồn năng lượng dự trữ trong ba tuần, đồng thời kêu gọi các công ty khí đốt và điện lực bán khí đốt dự phòng cho nhau. Các quan chức của Bộ cũng đang thảo luận về các biện pháp sử dụng LNG với các đại diện trong ngành.

Nhật Bản đặt mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, song nước này vẫn tiếp tục hoạt động nhập khẩu từ các dự án dầu khí Sakhalin ở Viễn Đông của Nga, nơi chính phủ và các công ty Nhật Bản nắm giữ cổ phần.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu Nhật Bản có thể duy trì nguồn cung khí đốt từ dự án Sakhalin hay không sau khi Nga đe dọa cắt khí đốt đối với các nước "không thân thiện" trừ khi họ thanh toán bằng đồng ruble.

Trước sự bất ổn liên quan đến hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Nga, các công ty trong ngành tiện ích của Nhật Bản đã bắt đầu tìm cách thay thế khí đốt của Nga, chiếm 9% lượng tiêu thụ LNG tại Nhật Bản.

Tokyo Gas Co, công ty nhận 10% lượng LNG từ Nga, cũng đang cố gắng mua thêm khí đốt trực tiếp từ các nhà sản xuất để tránh thị trường giao ngay, nơi giá đắt gấp 5 lần. Người phát ngôn của Tokyo Gas cho biết công ty có thể tăng nguồn cung từ Mỹ theo các hợp đồng hiện có.

Trà My

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.