Nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc tăng gấp đôi trong tháng 10
Cụ thể, khối lượng nhập khẩu trong tháng 10 đạt 177.426 tấn, tăng so với 161.836 tấn của tháng trước.
Luỹ kế 10 tháng đầu năm, khối lượng nhập khẩu thịt heo của quốc gia châu Á đạt 1,5 triệu tấn, tăng 49,4% so với cùng kì năm trước, dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc chỉ ra.
Dữ liệu chỉ gồm các loại thịt bắp và không gồm nội tạng và những miếng cắt không phải thịt bắp khác.
Theo dữ liệu chính thức, dịch tả heo châu Phi đã khiến đàn heo lớn nhất thế giới giảm 41% sau khi lan rộng khắp Trung Quốc và khiến nhiều nông dân không muốn tái đàn.
Sự sụt giảm của đàn heo đã kéo giá thịt heo bán lẻ tăng 148% so với một năm trước vào cuối tháng 10, lên gần 59 nhân dân tệ/kg, khiến lạm phát lương thực tăng đột biến.
Trung Quốc đã mở cửa thị trường cho các nguồn thịt mới, phê duyệt hàng chục nhà máy chế biến thịt heo mới ở Brazil, Argentina và Anh trong những tháng gần đây để giúp giảm bớt tình trạng thiếu protein.
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã nhận lô thịt heo Italy đầu tiên trong tuần trước, cơ quan hải quan cho biết trên trang web chính thức, trong khi Argentina đã vận chuyển lô thịt heo mát đầu tiên đến Trung Quốc.
Tại Mỹ, nhà chế biến hàng đầu Smithfield đã chuyển đổi một lò mổ để vận chuyển xác heo đến Trung Quốc, theo Reuters.
Nhập khẩu thịt bò, thường đắt hơn thịt heo, cũng được hưởng lợi từ tình trạng thiếu thịt, với khối lượng nhập khẩu trong tháng 10 đạt 150.829 tấn, tăng 63,2% so với một năm trước.
Trong 10 tháng đầu năm, nhập khẩu thịt bò ghi nhận ở 1,28 triệu tấn, tăng 54,5% so với một năm trước, theo dữ liệu hải quan. Nhập khẩu thịt bò đang tăng nhờ nhu cầu nhiều hơn từ tầng lớp trung lưu ngày càng đông của Trung Quốc.
Nhập khẩu thịt gà cũng tăng vọt, đạt 66.921 tấn vào tháng 10, tăng 64% so với năm ngoái.