Rabobank: Trung Quốc sẽ cần 5 năm để xây dựng lại thịt trường thịt heo
Các chuyên gia phân tích từ ngân hàng Hà Lan cho biết đàn heo của quốc gia châu Á sẽ cần 5 năm để phục hồi từ thiệt hại gây ra bởi dịch ASF.
Đàn heo của Trung Quốc đã giảm từ hơn 430 triệu con trong tháng 8/2018, thời điểm trường hợp nhiễm dịch đầu tiên được báo cáo, xuống dưới 200 triệu con heo ở thời điểm hiện tại, theo meatmanagement.
Rabobank cho biết mối quan tâm trong năm tới và 2021 sẽ là tái đàn qui mô nhỏ và nhập khẩu qui mô lớn trước khi sản lượng heo tăng cho tới năm 2025, thời điểm thị trường nên cân bằng trở lại và giá ổn định.
Các chuyên gia dự báo, kể cả tới năm 2025, tổng đàn heo của quốc gia châu Á cũng không thể đạt mức đỉnh như năm 2018.
Báo cáo cũng chỉ ra Trung Quốc sẽ không thể nhập khẩu đủ thịt heo để bù đắp cho sự thiếu hụt về sản lượng trong những năm sắp tới, khiến giá toàn cầu leo thang và thúc đẩy người tiêu dùng thay đổi thói quen tiêu thụ protein.
Ngân hàng Hà Lan dự đoán người dân Trung Quốc sẽ tiêu thụ thịt mát, thịt đông lạnh và thịt chế biến nhiều hơn, thay vì thịt heo tươi và ấm. Trong khi đó, tiêu thụ gia cầm sẽ tăng, chiếm khoảng 30% thị trường vào năm 2025.
Dưới ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, thị trường thịt heo Trung Quốc sẽ bị thay đổi vĩnh viễn, với thị phần thịt heo trên thị trường giảm từ mức hiện tại là 63% xuống 53%, chuyên gia phân tích của Rabobank dự báo.
"Mọi người thừa nhận số heo của Trung Quốc đã giảm nhưng không hoàn toàn chấp nhận thị trường sẽ cần nhiều năm, có thể nửa thập kỉ, để cân bằng lại vì yêu cầu khổng lồ đối với số lượng heo được tái đàn và thực tế rằng nhập khẩu toàn cầu không thể bù đắp sự thiếu hụt.
Sự phục hồi có thể sẽ bắt đầu vào năm tới nhưng chúng tôi thấy sẽ cần nhiều năm để sản xuất tăng để đưa thị trường trở lại quĩ đạo khi đàn heo đã giảm tới một nửa trong chưa đầy 18 tháng", bà Chenjun Pan, chuyên gia phân tích cấp cao về protein động vật tại Rabobank, cho biết.
"Vấn đề chính ngay cả khi thị trường thực sự cân bằng trở lại, nó sẽ trở thành một môi trường thịt hoàn toàn khác tại Trung Quốc.
Thịt heo sẽ vẫn là loại protein được ưa chuộng tại quốc gia châu Á, nhưng với thị phần tiêu thụ nhỏ hơn vì người tiêu dùng trẻ chuyển sang gia cầm.
Đối với thị trường Trung Quốc và thế giới, đây sẽ trở thành tiêu chuẩn mới", bà Pan nói thêm.
Rabobank dự đoán dịch tả heo châu Phi sẽ giết chết một phần tư đàn heo của thế giới. Trung Quốc, người tiêu thụ lớn nhất thế giới, chiếm khoảng một nửa sản lượng thịt của thế giới.