Nhập khẩu nông sản, thực phẩm vào Israel: Các cơ quan và quy định quản lý
Cụ thể, 4 cơ quan này bao gồm:
Cục Quản lý thực phẩm Quốc gia (FCS): trực thuộc Bộ Y tế, có nhiệm vụ bảo đảm an toàn, chất lượng, tính xác thực của thực phẩm đối với người tiêu dùng.
FCS là cơ quan quản lý chịu trách nhiệm phát triển các tiêu chuẩn thực phẩm và các quy định quản lý liên quan đến các mặt hàng thực phẩm được bán ở Israel.
Đây cũng là cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy phép đối với các mặt hàng thực phẩm được nhập khẩu vào Israel.
Viện Tiêu chuẩn hóa Israel (SII): là cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia của Israel. Đây là tổ chức công ích, phi lợi nhuận và được quy định theo thẩm quyền trong Luật tiêu chuẩn năm 1953. Các đại diện từ nhiều công ty lớn và các hiệp hội công nghiệp điều hành công khai Viện này.
Cục Thú y Israel (IVAHS): trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MOAG), chịu trách nhiệm kiểm soát xuất nhập khẩu các động vật và sản phẩm từ động vật, giám sát trong toàn quốc về dư lượng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và an toàn thực phẩm của các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.
Cục Giám sát và Bảo vệ thực vật (PPIS): trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MOAG), là cơ quan chị trách nhiệm cấp phép nhập khẩu các loại thực vật và sản phẩm thực vật vào Israel. Cơ quan này thực hiện quản lý các hoạt động nhập khẩu cả về mặt mục đích thương mại và sử dụng cá nhân.
Quy định quản lý
Luật bảo vệ sức khỏe năm 2015 (https://www.health.gov.il/LegislationLibrary/health-mazon01A.pdf), liên quan đến nội dung thực phẩm, có hiệu lực vào tháng 9/2016, quy định quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan đến sản xuất, nhập khẩu và bán thực phẩm ở Israel.
Ngoài ra, còn có một số các quy định cụ thể về quản lý thực phẩm như các quy định về nhãn mác gluten, quy định về nhãn mác chất thay thế cho sữa mẹ, quy định về chất phụ gia thực phẩm, quy định về dư lượng thuốc trừ sâu, quy định về nhãn mác chất dinh dưỡng.
Danh sách các quy định quản lý được đăng tải đầy đủ bằng tiếng Hebrew trên trang web của Cục quản lý thực phẩm quốc gia (https://www.health.gov.il/UnitsOffice/HD/PH/FCS/Pages/legislation.aspx).
Ngoài những quy định nêu trên, một số sản phẩm thực phẩm còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Viện Tiêu chuẩn hóa. Danh mục các tiêu chuẩn của Viện Tiêu chuẩn hóa và bản sao các tiêu chuẩn được đăng tải trên trang web của Viện Tiêu chuẩn hóa (https://www.sii.org.il/en/).
Ngày 25/12/2017, Ủy ban Y tế, Phúc lợi và Lao động của Quốc hội Israel thông qua các quy định mới trong lĩnh vực thực phẩm, gắn nhãn mác dinh dưỡng, và yêu cầu áp dụng đối với việc đóng gói nhãn mác cho hầu hết loại thực phẩm trước khi sản phẩm được đóng gói.
Các quy định này thay thế cho cho các quy định trước đó và có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Do trao đổi thương mại của Israel với EU ngày càng tăng mạnh, hệ thống tiêu chuẩn hóa và pháp luật quản lý về thực phẩm của Israel ngày càng hài hòa với các tiêu chuẩn của Châu Âu.