Hàng hóa

Nhập khẩu đậu nành Mỹ của Trung Quốc tăng gần 16% trong tháng 4

16:00 | 25/05/2019

Chia sẻ

Nhập khẩu đậu nành Mỹ của Trung Quốc tăng trong tháng 4, nhờ căng thưởng thương mại với Washington hạ nhiệt trước đó, trong khi nhập khẩu từ Brazil tăng vọt sau khi người mua nhận lô hàng đặt hồi tháng 3 để hưởng thuế suất giảm đối với nông sản.

Trung Quốc, người mua đậu nành hàng đầu thế giới, đã mua 1,75 triệu tấn hạt có có dầu từ Mỹ, tăng 15,9% so với mức 1,51 triệu tấn hồi tháng 3, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm 25/5.

Nhập khẩu đậu nành từ Mỹ, nhà cung cấp lớn thứ hai của Trung Quốc, đã giảm một nửa sau khi Bắc Kinh đánh thuế 25% đối với hàng hoá từ Mỹ vào tháng 7 năm ngoái trong cuộc tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Sau khi đạt được thoả thuận đình chiến vào đầu tháng 12/2018, hàng hoá được thu mua trở lại. Trung Quốc đã mua khoảng 14 triệu tấn đậu nành Mỹ kể từ thời điểm đó. 

Tuy nhiên, đơn hàng khoảng 6 triệu tấn đậu nành khác có thể gặp rủi ro khi quan hệ thương mại Mỹ - Trung rơi vào tình trạng bế tắc vào đầu tháng 5. 

Dữ liệu tháng 4 được thu thập trước khi căng thẳng thương mại leo thang trong tháng này. 

Trong khi đó, Trung Quốc đã mua 5,79 triệu tấn đậu nành từ Brazil trong tháng 4, tăng hơn hai lần mức 2,79 triệu tấn hồi tháng 3, dữ liệu hải quan cho hay. 

Tháng 4, nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc lên tới 7,64 triệu tấn, tăng 11% so với tháng 3, vì người mua xếp lịch cập cảng của các lô hàng vào tháng 4 để tận dụng đợt giảm thuế giá trị gia tăng đối với sản phẩm nông nghiệp, có hiệu lực vào ngày 1/4.

Trung Quốc nghiên đậu nành để sản xuất bột đậu cho đàn gia súc khổng lồ của mình, nhưng dịch tả heo châu Phi đã làm giảm nhu cầu đối với thức ăn chăn nuôi. 

Lyly Cao