Kinh doanh

Nhân viên WeWork phẫn nộ vì cựu CEO nhận hơn 1 tỉ USD từ SoftBank

12:29 | 25/10/2019

Chia sẻ

Việc Adam Neumann, cựu giám đốc WeWork, sẽ nhận hơn 1 tỉ USD từ việc bán cổ phần cho SoftBank khiến nhiều nhân viên của công ty cảm thấy bức xúc.

CNN đưa tin nhiều nhân viên của WeWork đang tỏ ra bất mãn khi hay tin cựu CEO của họ, Adam Neumann sẽ nhận một số tiền lớn sau khi rời công ty.

Một trong những vị cứu tinh của Neumann là SoftBank. Tập đoàn Nhật Bản vừa tuyên bố họ sẽ tiếp tục bơm hàng tỉ USD vào WeWork sau khi công ty phải hoãn đợt IPO vô thời hạn.

Nhiều khả năng Adam Neumann sẽ nhận 970 triệu USD từ việc bán cổ phần cho SoftBank, đồng thời hưởng quyền vay thêm 500 triệu USD để trả các nợ tín dụng và thu về 185 triệu USD nhờ tư vấn cho SoftBank. 

191009100250-01-adam-neumann-wework-file-exlarge-169

Adam Neumann nhận 970 triệu USD từ việc bán cổ phần cho SoftBank và 185 triệu USD tiền tư vấn. Ảnh: CNN

Gói cứu trợ của SoftBank sẽ giúp Tập đoàn Nhật Bản tiếp quản WeWork và dọn dẹp mớ hỗn độn mà Neumann để lại. Bên cạnh đó CNN còn khẳng định giám đốc điều hành của SoftBank, ông Marcelo Claure, sẽ trở thành chủ tịch của WeWork. Đây chính là một phần trong thỏa thuận đầu tư của hai bên.

Trong buổi họp, Claure đã giải quyết những thắc mắc về việc thanh toán cho Neumann, bằng cách công nhận những thành tựu mà cựu CEO đã tạo ra cho công ty. Vị tân chủ tịch cũng cho rằng các bước mà SoftBank đầu tư đều rất tốn kém, do đó tập đoàn Nhật Bản cần phải chiếm quyền kiểm soát WeWork và Neuamnn sẽ trở thành cố vấn.

Dưới sự lãnh đạo của Neumann, WeWork đã thu hút hàng tỉ USD vốn đầu tư, mở rộng mô hình kinh doanh ra toàn thế giới và từng được định giá lên tới 47 tỉ USD vào thời điểm đầu năm 2019.

Tuy nhiên cũng chính dưới sự lãnh đạo của Neumann, công ty đã thất bị trong việc IPO khi người ta phát hiện ra những xung đột lợi ích và quyền lực không thể kiểm soát của người đứng đầu công ty.

Một nhân viên giấu tên đã nói với CNN rằng: "Neumann có lẽ là tay đại bịp lớn nhất lịch sử. Việc công ty rơi vào tình hình như hiện tại phần lớn là lỗi của anh ta khi nắm quyền kiểm soát công ty".

Hiện tại, phía WeWork đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Tháng 9/2019, Neumann đã buộc phải từ chức sau khi có những thông tin cho rằng các nhà đầu tư, trong đó có SoftBank tạo áp lực để hất cẳng ông. Trong khi đó, công ty đang thua lỗ và cần thêm nguồn vốn mới. Thậm chí tình hình còn tồi tệ đến mức WeWork không thể sa thải nhân viên vì không có đủ tiền trợ cấp thôi việc.

SoftBank sẽ chiếm 80% cổ phần của WeWork sau khi quyết định rót thêm 5 tỉ USD đầu tư. Tập đoàn Nhật Bản sẽ giải ngân nhanh 1,5 tỉ USD mà hai bên thỏa thuận trước đó vào năm 2020. Với mức đầu tư đó, mức định giá của WeWork chỉ còn 8 tỉ USD.

https___cdn

WeWork chỉ còn được định giá 8 tỉ USD. Ảnh: CNN

Neumann đã nói về tầm quan trọng của cộng đồng rất nhiều, ít nhất là 150 lần trong hồ sở IPO của công ty. Tại Hội nghị Thị trưởng Hoa Kỳ năm 2018, Neumann cũng từng tuyên bố xu thế của tương lai chính là "chúng ta và tôi".

"Tôi không hiểu tại sao một người đưa công ty rơi vào khủng hoảng lại có thể nhận về số tiền lớn như thế? Các nhân viên đã nỗ lực hết sức để xây dựng công ty, anh ta phá hỏng nó và quay lại nhận tiền. Thật đáng kinh tởm", một cựu quản lí của WeWork chia sẻ.

Nhiều cựu lãnh đạo cấp cao của WeWork cho hay họ đang thật sự lo lắng cho các nhân viên cũ, đặc biệt là những nhân viên bậc thấp. Thông tin về việc SoftBank sẽ đầu tư thêm tiền đã gây xôn xao trong hàng ngũ công ty, CNN đưa tin.

Nguồn tin nội bộ cũng cho hay nhiều nhân viên tỏ ra không hài lòng với việc Neumann nhận một số tiền quá lớn. 

Để xoa dịu sự phẫn nộ, hai giám đốc điều hành Artie Minson và Sebastian Gunningham đã phải viết email trấn an nhân viên vào ngày 23/10: "Chúng tôi hiểu rằng mọi người có nhiều thắc mắc nhưng mong tất cả sẽ cùng hiểu và nhất trí vì công ty vẫn chưa thể có đầy đủ các câu trả lời trong ngày hôm nay".

Một email của Claure tiết lộ sẽ có một số lượng không giới hạn nhân viên sẽ bị sa thải trong thời gian tới. Chủ tịch WeWork không tiết lộ con số cụ thể.

"Hai tháng vừa qua, công ty đã vấp phải rất nhiều thách thức. Công ty cần có những sự thay đổi để cải tổ lại. Đây là thời điểm khó khăn và chúng tôi cần xem xét lại tất cả mọi việc", Claure viết trong email.


Lê Quý