Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 13-17/5: Kháng cự ngưỡng 957 điểm, NĐT tận dụng nhịp phục hồi giảm tỉ trọng danh mục

11:32 | 12/05/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán tuần 13-17/5 được dự đoán vẫn tiếp diễn xu hướng giảm điểm. Các phiên tăng điểm của thị trường (nếu có) có thể chỉ là nhịp hồi ngắn mang tính kĩ thuật nên đó được xem là cơ hội bán đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao.

Thông tin Mỹ nâng thuế quan từ 10% lên 25% cho 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Điều này đã tạo nên sự tiêu cực trong tâm lý của giới đầu tư trên toàn cầu, khiến các thị trường chứng khoán trên thế giới đồng loạt giảm trong tuần qua. 

Thanh khoản mỗi phiên trong tuần qua tuy đã có sự cải thiện so với tuần trước đó nhưng vẫn ở mức thấp đã khiến cho giao dịch trên thị trường trở nên ảm đạm, phần lớn nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài quan sát và đợi cho giá giảm về những mức thấp hơn mới giải ngân trở lại. 

Việc VN-Index đánh mất ngưỡng 965 điểm (đường viền cổ) trong tuần qua đã khiến cho bức tranh phân tích kỹ thuật trở nên xấu hơn khi mà mô hình vai đầu vai đã được kích hoạt với target giảm nếu theo đúng lý thuyết sẽ là quanh ngưỡng 920 điểm. 

Khối ngoại bán ròng gần 550 tỉ đồng trên hai sàn cũng là một điểm tiêu cực khác. Trái ngược với diễn biến trên, các hợp đồng tương lai VN30 tháng 5 và 6 hiện đang cao hơn VN30 từ 0,25 đến 3,55 điểm cho thấy một góc nhìn tích cực hơn của nhà đầu tư về diễn biến thị trường trong tương lai ngắn hạn.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 13-17/5: Kháng cự ngưỡng 957 điểm, NĐT tận dụng nhịp phục hồi giảm tỉ trọng danh mục - Ảnh 1.

Nguồn: SHS

Xu hướng giảm điểm

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (13/5-17/5), khả năng giảm của VN-Index được đánh giá cao hơn với mục tiêu có thể là ngưỡng 920 điểm theo mô hình vai đầu vai, kháng cự trên lần lượt tại 955 điểm (MA200) và 965 điểm (đường viển cổ). SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua vào và có thể tận dụng những nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Bước vào nhịp tăng điểm ngắn từ vùng hỗ trợ 940-950 điểm

Chứng khoán Bảo Việt - BVSC

Diễn biến thị trường trong tuần tới sẽ chịu sự ảnh hưởng chi phối từ kết quả của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung quốc dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này. Ngoài ra, thứ 5 tới là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai kỳ hạn 1 tháng nên diễn biến của các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 sẽ biến động tương đối khó lường. 

Trong kịch bản tích cực, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục và bước vào nhịp tăng điểm ngắn từ vùng hỗ trợ 940-950 điểm trong tuần tới. Dù vậy, đà hồi phục của thị trường (nếu có) dự kiến cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trước áp lực bán ròng của khối ngoại. Thị trường đang nằm trong giai đoạn biến động mạnh và tương đối khó lường. 

Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc chỉ nên nắm giữ tỷ trọng ở mức trung bình 25-35% cổ phiếu trong giai đoạn này. Các phiên tăng điểm của thị trường (nếu có) có thể chỉ là nhịp hồi ngắn mang tính kỹ thuật nên đó được xem là cơ hội bán đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao. Các hoạt động trading nên ưu tiên các cổ phiếu đang có sẵn trong danh mục và chỉ thực hiện mua trading khi giá cổ phiếu đã giảm về các vùng hỗ trợ mạnh.

Xu hướng tiêu cực

Chứng khoán Rồng Việt - VDSC

Xu hướng chung của VN-Index vẫn đang tiêu cực do chưa thể lấp Gap tạo ra trong phiên 8/5 và dưới đường MA(200), nhưng đang có cơ hội để chỉ số kiểm tra vùng quan trọng 955-957,5 điểm trong thời gian gần tới. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên tập trung quản trị rủi ro danh mục và theo dõi sát diễn biến của thị trường tại vùng quan trọng để có thể ra quyết định hợp lý.

Xu hướng giảm điểm

Chứng khoán Bản Việt - VCSC

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức tiêu cực, tuy nhiên, VN30 và HNX-Index đang thể hiện nỗ lực cải thiện tín hiệu ngắn hạn khi vượt nhẹ lên trên kháng cự MA5 ngày đang nằm tại 975 điểm và 105,6 điểm.

Dự báo, áp lực cung tiềm ấn tại kháng cự 955 điểm của VN-Index có thể khiến chỉ số này và thị trường nói chung điều chỉnh giảm trong phiên tới, theo đó, VN30 và HNX-Index có thể kiểm định lại hỗ trợ MA5 ngày vừa vượt qua. Trong trường hợp lực cầu giá thấp được duy trì tốt, thị trường có thể tăng điểm vào cuối phiên, theo đó, VN-Index có thể có nỗ lực vượt lên phía trên mốc 955 điểm để cải thiện lại tín hiệu của xu hướng Trung hạn. Mặc dù vậy, trước khi điều này xảy ra, chiến lược quan sát vẫn nên được áp dụng.

Fitch nâng triển vọng hệ số tín nhiệm của Việt Nam

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã có thông báo chính thức nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ mức ổn định lên tích cực, khẳng định duy trì mức xếp hạng BB. 

Theo đánh giá của Fitch, Chính phủ Việt Nam đã tiếp tục quyết liệt thực hiện cam kết củng cố tài khóa và kiềm chế nợ công, và đã thành công trong việc đưa nợ Chính phủ từ mức 53% GDP năm 2016 xuống khoảng 50,5% GDP vào cuối năm 2018. 

Tổ chức này dự báo nợ Chính phủ của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm xuống còn khoảng 46% GDP vào năm 2020. Nợ công của Việt Nam theo tính toán của Fitch cũng giảm xuống còn khoảng 58% GDP vào cuối năm 2018. 

Đây là kết quả được Fitch đánh giá cao trong bối cảnh chỉ tiêu nợ công tiệm cận mức trần 65% GDP được Quốc hội cho phép vào cuối năm 2016, và có sự đóng góp của việc kìm hãm bội chi ngân sách thấp hơn dự toán, thực hiện chủ trương siết chặt cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay mới, cũng như tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa cao hơn kế hoạch đề ra.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhật Huyền

Theo Kinh tế & Tiêu dùng