Chứng khoán

Nhà quản lí quĩ trong The Big Short bày cách dập dịch COVID-19 mà ít đau đớn về kinh tế

18:05 | 08/04/2020

Chia sẻ

Michael Burry nổi tiếng toàn thế giới sau khi dự đoán đúng và kiếm bộn tiền từ sự đi xuống của chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS) trước cuộc khủng hoảng 2008. Trong thời gian qua, ông đã liên tục đăng nhiều thông điệp gây tranh cãi trên Twitter, tuyên bố rằng biện pháp cách li, phong tỏa nhằm kiểm soát COVID-19 còn tồi tệ hơn cả đại dịch này.
Nhà đầu tư nổi tiếng trong phim The Big Short chỉ trích mạnh mẽ biện pháp cách li chống COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Michael Burry. Ảnh: Bloomberg

Trong hai tuần qua, Michael Burry đã liên tục đăng các bài viết trên Twitter để chỉ trích các lệnh cách li, phong tỏa tại Mỹ đã khiến cho hàng triệu người mất việc và có khả năng đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái khủng khiếp.

Ông Burry lập luận những biện pháp này chưa chắc đã phát huy tác dụng hạn chế sự lây lan của virus corona chủng mới, nhưng lại gây tổn hại nặng nề tới những gia đình có thu nhập thấp và những người yếu thế trong xã hội.

Michael Burry cũng nói rằng một số biện pháp điều trị COVID-19 đang gây tranh cãi như thuốc chống sốt rét hydroxycloroquine nên được sử dụng rộng rãi hơn. 

Trước khi trở thành nhà quản lí quĩ chuyên nghiệp, ông Burry từng là bác sĩ, tốt nghiệp Trường Y của Đại học Vanderbilt.

Michael Burry trở nên nổi tiếng sau khi bộ phim "Vụ bán khống để đời" (The Big Short) được công chiếu, kể về quá trình ông bán khống các hợp đồng tài sản đảm bảo bằng vay thế chấp (MBS) và thu được lợi nhuận khổng lồ khi thị trường tài chính Mỹ đi xuống.

Giờ đây, ông đang tập trung sự chú ý vào vào đại dịch COVID-19 đã giết chết gần 82.000 người trên toàn thế giới và làm đảo lộn cuộc sống của hàng tỉ người.

Ông Burry viết trong email gửi tới Bloomberg: "Lệnh bắt buộc toàn bộ người dân ở nhà là vũ khí hủy diệt khủng khiếp nhất đối với kinh tế thế giới hiện đại. Khác với dịch bệnh, biện pháp này là do con người tự tạo ra".

Michael Burry thường tránh thu hút sự chú ý của công chúng, nhưng những phát biểu của nhà quản lí quĩ nổi tiếng này thường được rất được cộng đồng tài chính quan tâm.

Michael Burry cho biết ông bắt đầu công khai bày tỏ quan điểm về COVID-19 vì không thể tiếp tục im lặng khi thấy nhiều người phải chịu đau khổ vì các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

Ông gọi tình trạng thất nghiệp tại Mỹ là "táng tận lương tâm", sau khi các số liệu chính thức chỉ ra rằng có đến 10 triệu người Mỹ đã nộp đơn trợ cấp thất nghiệp trong hai tuần qua.

Ông Burry viết trên Twitter: "Nếu việc xét nghiệm COVID-19 được tiến hành rộng rãi, tỉ lệ tử vong sẽ chưa tới 0,2%. Với tỉ lệ tử vong thấp như vậy, chính phủ Mỹ không nên ban hành những chính sách mạnh tay rộng khắp, phá hoại cuộc sống, việc làm và hoạt động kinh doanh của 99,8% những người còn lại".

Nhà đầu tư nổi tiếng trong phim The Big Short chỉ trích mạnh mẽ biện pháp cách li chống COVID-19 - Ảnh 3.

Trái ngược với quan điểm của các quan chức y tế, ông Burry cho rằng có thể hạn chế sự lây lan virus corona chủng mới mà không cần yêu cầu tất cả mọi người ở yên trong nhà, chỉ cần các biện pháp thông thường như thường xuyên rửa tay và tăng cường xét nghiệm.

Ông cũng ủng hộ việc sử dụng các loại thuốc chống sốt rét như chloroquine và hydroxychloroquine để chữa trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Trước đây, Tổng thống Donald Trump đã gọi hydroxychloroquine là thứ thuốc "làm thay đổi cục diện" trận chiến chống COVID-19, nhưng nhiều chuyên gia y tế đã kêu gọi thận trọng trong việc sử dụng loại thuốc này, vì nó chưa được thử nghiệm kĩ càng.

Cho tới giờ, ông Burry đã hạn chế không đăng tweet về các khoản đầu tư của mình. Tháng trước, nhà quản lí quĩ này nói với Bloomberg rằng ông "đã đặt các lệnh bán khống với qui mô lớn, và chúng đang tạo ra lãi" nhưng không đi sâu vào chi tiết, mà chỉ tiết lộ rằng chúng đặt cược vào sự đi xuống của các chỉ số chứng khoán.

Ông Burry nói rằng COVID-19 có thể sẽ làm đảo lộn làn sóng đầu tư theo phong cách thụ động, mà ông đã ví như việc mua vào các nghĩa vụ nợ được thế chấp (CDO) đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Dù ông Burry chủ yếu chỉ trích các biện pháp đối phó với dịch bệnh của nhiều chính phủ trên thế giới, ông cũng chỉ ra những nước phát triển đã ứng phó tốt với COVID-19 mà không gây ra quá nhiều thiệt hại cho nền kinh tế, bao gồm Nhật Bản và Đức.

Trong bài tweet đăng hôm 25/3, ông Burry đã "kê đơn thuốc" để giúp nước Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng

1) Chuẩn hóa việc sử dụng chloroquine và azithromycin để điều trị bệnh nhân COVID-19,  các loại thuốc này rẻ và rất sẵn có.

2) Yêu cầu người già và người bị bệnh "trú ẩn tại chỗ", tức là ở yên trong nhà

3) Người Mỹ sống và làm việc như bình thường nhưng thường xuyên rửa tay, và hãy chú ý cẩn thận khi ở gần người cao tuổi

Nhà đầu tư nổi tiếng trong phim The Big Short chỉ trích mạnh mẽ biện pháp cách li chống COVID-19 - Ảnh 4.

Ông Burry tuyên bố: "Cứu nền kinh tế đồng nghĩa với việc cứu sống nhiều mạng người".

Dưới đây là bình luận của ông Burry về phản ứng của Mỹ trước COVID-19 và tác động lâu dài của đại dịch COVID-19.

COVID-19 đã lan rộng như thế nào?

"Virus corona chủng mới bắt nguồn từ Trung Quốc. Thật không may, Trung Quốc lại cố gắng che đậy chúng. Đây chính là sai lầm đầu tiên. Virus này lan truyền rất nhanh, và chỉ trong tháng đầu tiên gần như đã lan ra toàn thế giới. Năng lực xét nghiệm kém cỏi tạo ra khoảng trống trong thông tin, và rốt cuộc là tình trạng thiếu máy thở".

Ông Burry nói thêm: "Giờ nhìn lại, các quốc gia đáng lẽ ra nên ngay lập tức tăng cường xét nghiệm COVID-19 đối với nhóm đối tượng dễ bị nhiễm bệnh".

"Rốt cuộc, thất bại trong xét nghiệm đã được che đậy bởi chính sách phong tỏa khắc nghiệt".

Phản ứng của chính phủ Mỹ

"Đây chính là thời khắc chính phủ Mỹ cần kích thích nền kinh tế bằng cả chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ. Nhưng thật không may, từ lâu nước Mỹ đã phải bỏ ra 3 USD để tạo ra được 1 USD tăng trưởng GDP, và lãi suất đã bằng 0"

"Nhưng, điều quan trọng nhất bây giờ là cung cấp các khoản vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trái phiếu Kho bạc Mỹ - được bảo đảm bởi Fed – đang cung cấp thanh khoản cho các doanh nghiệp này, và đó là biện pháp mang tính sống còn".

Quay trở lại bình thường

"Nếu có quyền, tôi sẽ dỡ bỏ hầu hết các lệnh yêu cầu người dân ở nhà, chỉ trừ cho nhóm dễ bị mắc bệnh".

"Vì dường như người trẻ tuổi có phổi tốt phần nào tự đề kháng được với virus corona chủng mới, tôi sẽ để cho virus này phát tán trong cộng đồng nhóm người ít có khả năng bị biến chứng nặng khi dương tính với COVID-19. Đây là biện pháp duy nhất có thể cân bằng được gần như tất cả lợi ích của mọi nhóm người".

"Vắc xin chống COVID-19 sẽ không thể được phát triển nhanh chóng, nên sức đề kháng tự nhiên là lối thoát duy nhất cho tình hình hiện tại".

"Nhanh nhất là đến cuối năm nay, vắc xin chống COVID-19 mới được hoàn thiện. Tuy nhiên, các nhà khoa học trên thế giới rất sáng tạo, và tôi cho rằng thế giới sẽ tìm ra nhiều biện pháp chữa trị COVID-19 hữu hiệu nhanh chóng. Lúc đó, các vấn đề được đặt ra sẽ là các qui định quản lí, chi phí và liệu các biện pháp này có thể được sử dụng rộng rãi hay không.

Phục hồi kinh doanh

"Khi nói về kinh tế, tôi cho rằng cú sốc cầu gây ra bởi chính sách cách li, phong tỏa sẽ chấm dứt vào năm 2021. Nhưng cả Nhật Bản và Mỹ đều đang bỏ ra số tiền tương đương tới hơn 20% GDP cho gói kích thích tài khóa mới, và việc tạo điều kiện cho người đi vay dễ dàng vay tiền hơn sẽ là trọng tâm chính. Những biện pháp này sẽ giúp thị trường cổ phiếu và thị trường nợ phục hồi".

"Các quốc gia cũng sẽ tìm cách chuyển lại chuỗi cung ứng về nước họ. Chi phí của doanh nghiệp tăng lên do họ cần đào tạo lại rất nhiều nhân viên. Khi người Mỹ quay trở lại làm việc, nền kinh tế có thể xảy ra lạm phát cao. Một điểm quan trọng khác là hành vi người tiêu dùng đã và đang thay đổi, buộc doanh nghiệp phải điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh khi hoạt động trở lại".

Giang