Chứng khoán

Nhà bán khống tài năng trong phim The Big Short nhìn thấy cơ hội mới trên thị trường chứng khoán

11:49 | 29/08/2019

Chia sẻ

Michael Burry – nhà quản lí quĩ Scion trở nên nổi tiếng toàn thế giới sau khi bộ phim The Big Short được công chiếu, kể về quá trình anh bán khống các tài sản đảm bảo bằng vay thế chấp (MBS) trước cuộc khủng hoảng 2008. Giờ đây ông lại nhìn thấy một cơ hội đầu tư có khả năng mang lại siêu lợi nhuận khác.
michael burry christian bale

Tài tử Christian Bale (trái) đóng vai Michael Burry (phải) trong phim The Big Short. Ảnh: Getty Image.

Michael Burry cho rằng dòng vốn đang chảy vào các tổ chức đầu tư thụ động quá nhiều, như các quĩ ETF và các quĩ theo dõi chỉ số khác. Các quĩ này đa phần chỉ bao gồm các cổ phiếu vốn hóa lớn, khiến giá trị các cổ phiếu này bị thổi phồng.

Ngược lại, các cổ phiếu giá trị vốn hóa nhỏ lại đang bị ngó lơ trên khắp thế giới.

Trong ba tuần vừa qua, quĩ Scion Asset Management của ông đã công bố trở thành cổ đông lớn của ít nhất 4 công ty vốn hóa nhỏ ở Mỹ và Hàn Quốc và đưa người vào ban lãnh đạo của ba công ty trong số này. 

Trao đổi với Bloomberg, ông Burry viết: "Bong bóng trong ngành đầu tư thụ động thông qua các quĩ ETF và quĩ chỉ số cũng như xu thế đầu tư của các nhà quản lí tài sản lớn đã khiến cho các chứng khoán giá trị loại nhỏ trên toàn cầu bị bỏ lại phía sau".

Trong mấy năm gần đây, các nhà quản lí tài sản theo phong cách chủ động (active) đã phải chứng kiến tài sản dưới quyền quản lí (AUM) của mình liên tục bốc hơi vì nhà đầu tư không còn chịu được cảnh phí cao mà kết quả đầu tư lẹt đẹt. 

Vì thế mà Moody's Investors Service đã dự báo rằng các quĩ chỉ số sẽ vượt các quĩ đầu tư chủ động tại Mỹ vào năm 2021. Sự chuyển dịch này cũng trùng hợp với diễn biến đáng thất vọng vài năm qua của cổ phiếu giá trị và gần đây hơn là cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

"Đây là những cơ hội lớn, nhưng có rất ít nhà quản lí quĩ chủ động biết tận dụng cơ hội này", Michael Burry viết.

Michael Burry được biết đến nhiều nhất thông qua các thương vụ bán khống, đánh cược giá xuống. Tuy nhiên trao đổi với Bloomberg, ông cho biết niềm đam mê của mình là "đầu tư dài hạn vào các công cụ bị định giá quá thấp và bị mọi người phớt lờ". 

Ông nói rằng trong một số trường hợp ông phải đưa người vào ban lãnh đạo của một số doanh nghiệp vì "không có đủ các nhà quản lí quĩ chủ động tìm kiếm giá trị như tôi" và ông còn muốn giúp doanh nghiệp trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Trong tháng 8 này, Michael Burry đã đề nghị GameStop (hãng bán video game) và Tailored Brands (bán lẻ hàng may mặc cho nam giới) mua lại cổ phiếu. 

Quĩ của ông cũng tăng sở hữu tại hai công ty vốn hóa nhỏ của Hàn Quốc là Ezwelfare Co. và Autech Corp.; đồng thời công bố ý định muốn tham gia ban điều hành của Autech – một nhà sản xuất xe cứu thương và xe tải giao hàng mà Scion sở hữu gần 10% vốn.

Burry cho biết ông cũng đang "theo dõi" những diễn biến tại tập đoàn đa ngành CJ Group của Hàn Quốc mà không nói rõ thêm. Giá cổ phiếu của CJ có lúc tăng 2% trong phiên giao dịch sáng nay 29/8.

"Hàn Quốc có rất nhiều tiềm năng", ông Burry viết trong email gửi cho Bloomberg, dẫn chứng là nền tảng giáo dục tốt và năng lực kĩ thuật vượt trội. "Tuy nhiên cổ phiếu Hàn Quốc gần như lúc nào cũng quá rẻ, và lỗi là tại ban điều hành vì họ không coi cổ đông ngang hàng với chủ doanh nghiệp".  

Định giá cổ phiếu Hàn Quốc vẫn thuộc loại thấp nhất thế giới. Chỉ số tham chiếu Kospi hiện giảm khoảng 5% so với đầu năm, trong khi chỉ số S&P 500 của Mỹ tăng 16%.

Trong bộ phim The Big Short phát hành năm 2015, nhân vật Michael Burry được thủ vai bởi tài tử Christian Bale – người nổi tiếng với vai diễn Bruce Wayne/Người Dơi trong series ba bộ phim Batman của đạo diễn Christopher Nolan. 

Bộ phim The Big Short được dàn dựng dựa trên cuốn sách cùng tên của tác giả Michael Lewis – "cha đẻ" của chứng khoán bảo đảm bằng các khoản vay thế chấp (mortgage-backed securities).

Theo mô tả trong phim, Michael Burry nghiên cứu thấy bong bóng bất động sản đang hình thành và bắt đầu bán khống (short) các chứng khoán này vào năm 2005 bằng cách mua các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (credit-default swap hay CDS) từ Goldman Sachs và hàng loạt ngân hàng phố Wall khác.

Đến cuối năm 2007, thị trường bất động sản suy giảm rồi sau đó sụp đổ đúng như Michael Burry dự đoán và quĩ của ông kiếm được lợi nhuận lớn. Tuy nhiên ông cũng phải trải qua giai đoạn khó khăn vì mua CDS quá sớm và trong một thời gian dài phải trả phí cho các ngân hàng phố Wall.

Song Ngọc