Chứng khoán

Nhân ba tài khoản trong ba tuần, chuyên viên phân tích bị bắt về tội giao dịch nội gián

18:17 | 13/08/2019

Chia sẻ

Một chuyên viên phân tích của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) vừa bị khởi tố về tội giao dịch nội gián sau khi tốt nghiệp đại học chỉ một năm.

Reuters đưa tin, chuyên viên phân tích Bill Tsai (23 tuổi) của RBC Capital Markets vừa bị khởi tố về tội gian lận chứng khoán với hình phạt cao nhất lên tới 20 năm tù.

Theo các công tố viên, Bill Tsai đã sử dụng các thông tin không được công bố để tư lợi, làm giá trị tài khoản chứng khoán cá nhân tăng gấp hơn ba lần chỉ sau ba tuần giao dịch quyền chọn cổ phiếu Electronics for Imaging Inc.

Theo Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), hành động giao dịch bất chính này đã đem về cho Tsai khoản lợi nhuận 98.750 USD.

linked in

Tài khoản LinkedIn của Bill Tsai cho thấy anh ta làm Chuyên viên phân tích doanh nghiệp và ngân hàng đầu tư tại RBC Capital Markets. Ảnh chụp màn hình.

Bill Tsai đã bị bắt hôm Chủ nhật (11/8), hiện chưa rõ anh này có luật sư hay không và Reuters chưa thể liên lạc với Tsai để đề nghị bình luận thêm.

Về phía Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC), cơ quan này cho biết đã đình chỉ công việc của Tsai và khẳng định "tuyệt đối không chấp nhận bất cứ hành vi vi phạm pháp luật hay qui chuẩn đạo đức nào". Ngân hàng này không bị cáo buộc phạm tội.

Bill Tsai được cho là đã mua quyền chọn mua cổ phiếu Electronics for Imaging sau khi biết được rằng công ty này đang thỏa thuận thương vụ sáp nhập với Siris Capital Group LLC – một khách hàng của RBC. Bill Tsai có được thông tin về vụ sáp nhập trong quá trình làm việc ở RBC.

Theo cáo trạng, Bill Tsai bắt đầu mua quyền chọn cổ phiếu vào ngày 29/3 bằng một tài khoản cá nhân bí mật mà anh ta không báo cáo cho RBC biết. Đến ngày 15/4, chỉ vài giờ sau khi thương vụ sáp nhập 1,6 tỉ USD trên được công bố, chuyên viên phân tích này đã bán toàn bộ số quyền chọn.

Trong ngày 15/4, cổ phiếu Electronics for Imaging tăng giá 29,3% và Bill Tsai thu về lợi nhuận 98.750 USD.

Công tố viên Geoffrey Berman tại Manhattan nói trong một thông cáo: "Những lợi nhuận mà anh ta thu được không phải là thành quả của tư duy giao dịch nhạy bén, nghiên cứu cẩn thận và cũng không phải nhờ may mắn".

Người mua quyền chọn mua (call option) được phép mua một cổ phiếu ở một mức giá xác định trong tương lai và thường được dùng để đánh cược giá cổ phiếu sẽ tăng.

Tài khoản LinkedIn của Bill Tsai cho biết anh này tốt nghiệp Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York. Trong thời gian học ở trường, anh tỏ ra nổi bật và từng có thời gian làm Chủ tịch Hội đồng sinh viên. Tháng 7/2018, anh ta tốt nghiệp và đến làm việc tại RBC Capital Markets với vị trí Chuyên viên phân tích doanh nghiệp và ngân hàng đầu tư.

Song Ngọc