|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tỉ phú Ray Dalio: Tiền mặt là giấy lộn khi ngân hàng trung ương in thêm liên tục

15:24 | 08/04/2020
Chia sẻ
Tỉ phú Ray Dalio - Chủ tịch quĩ đầu tư Bridgewater Associates cho rằng tiền mặt là một lựa chọn tồi khi so sánh với các tài sản khác khi chính phủ và ngân hàng trung ương tung ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế.
Ray Dalio: Tiền mặt là giấy lộn khi ngân hàng trung ương in thêm liên tục - Ảnh 1.

Tỉ phú Ray Dalio. Ảnh: Bloomberg

Ray Dalio, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của một trong những quĩ đầu tư lớn nhất thế giới Bridgewater Associates cho rằng nhà đầu tư nên nắm giữ các tài sản khác hơn là tiền mặt, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương in thêm tiền và giữ cho lãi suất thấp để đối phó với tác động kinh tế từ đại dịch COVID-19.

Theo Bloomberg, vị tỉ phú này chia sẻ trên Reddit hôm 7/4: "Hãy nhớ rằng dù giá trị của tiền mặt không biến động nhiều như các tài sản khác, nắm giữ tiền mặt chỉ mang về lợi suất âm".

"Do đó, tôi nghĩ tiền mặt là rác khi so sánh với các lựa chọn khác, đặc biệt là những tài sản giữ giá hoặc tăng giá trong giai đoạn chính phủ và ngân hàng trung ương ban hành các chính sách nhằm kích thích sản lượng trong nền kinh tế và thúc đẩy tiêu dùng (ví dụ như vàng và một số cổ phiếu)".

Ông Dalio cho biết dù Fed liên tục in thêm tiền trong thời gian gần đây nhưng giá của đồng USD vẫn tăng, do hầu hết mọi người vẫn dùng đồng bạc xanh để giao dịch và tiết kiệm – ít nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Ông Dalio viết: "Sở hữu các cỗ máy in tiền có thể in ra đồng tiền mà bất cứ quốc gia nào cũng sử dụng giống như việc có được tài sản quan trọng nhất của thế giới".

Tuy nhiên, vị tỉ phú này nhấn mạnh thứ mà mọi người coi trọng nhất là sức khỏe, giáo dục và khả năng chăm sóc cho gia đình. Ông tuyên bố: "Sau khi suy nghĩ rất nhiều về giá trị của tiền, tôi tin rằng chúng không có giá trị nội tại".

Khi được hỏi về cảm nhận của ông đối với cách nước Mỹ đối phó với COVID-19, tỉ phú Dalio trả lời rằng ông rất khâm phục những nhân viên y tế, giáo viên và các chủ cửa hàng nhỏ.

Ông nói: "Tôi rất cảm động trước những người trong tuyến đầu chống dịch COVID-19. Trong hầu hết các trường hợp, họ phải đối mặt với khó khăn tài chính, nhưng vẫn kiên quyết làm điều đúng đắn để giúp đỡ người khác".

Tỉ phú Dalio còn nói: "Chúng ta đang sống trong thời đại của các gói kích thích tài khóa và tiền tệ có qui mô lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai".

"Tôi tin rằng sẽ ngày càng có nhiều trái chủ phải tự hỏi rằng liệu trái phiếu họ nắm giữ có phải là tài sản lưu trữ giá trị tốt không. Những người này đang phải chấp nhận lợi suất thực và lợi suất danh nghĩa âm khi mà tiền mặt liên tục được in thêm".

"Tôi nghĩ rằng theo đuổi hòa bình và tận hưởng cuộc sống là khôn ngoan hơn nhiều việc tranh giành quyền lực và của cải".

Giang