Thời sự

Nhà ngoại giao Trung Quốc nói đùa: Mỹ ghét Huawei vì Huawei dễ dàng hủy diệt Apple

18:51 | 21/05/2019

Chia sẻ

Một quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Pakistan nói một cách hài nước rằng sở dĩ nước Mỹ chĩa mũi nhọn tấn công vào Huawei là bởi doanh nghiệp này dễ dàng hủy hoại một doanh nghiệp biểu tượng của Mỹ là Apple.

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Trump đưa tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc là Huawei vào danh sách đen gồm các tổ chức có thể gây hại cho lợi ích quốc gia của Mỹ. Trung Quốc sau đó đã phản ứng hết sức giận dữ và cho rằng Mỹ cố tình hướng sự tấn công vào các doanh nghiệp tư nhân đầu đàn cũng như nhằm vào cả lối sống  của người Trung Quốc.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao Trung Quốc đã thể hiện sự hài hước của mình trong nỗ lực bênh vực Huawei – đại gia công nghệ của đất nước 1,4 tỉ dân.

Ông Zhao Lijian, Phó Đại sứ Trung Quốc tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đăng lên tài khoản Twitter của mình bức ảnh một quả táo (apple) bị cắt ra thành nhiều miếng kèm dòng chữ "Một bí mật động trời vừa được bật mí: Sở dĩ Tổng thống Donald Trump ghét cay ghét đắng Huawei - một doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc là bởi vì, nhìn logo xem, Huawei đã cắt QUẢ TÁO thành 8 mảnh".

Nhà ngoại giao Trung Quốc nói đùa: Mỹ ghét Huawei vì Huawei dễ dàng hủy diệt Apple - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình tài khoản Twitter của ông Zhao.

(Từ "Apple" trong Tiếng Anh có nghĩa là "Quả táo", ông Zhao có ý nói logo của Huawei giống như hình quả táo bị cắt thành nhiều mảnh, đồng nghĩa với việc công ty Huawei có thể dễ dàng tiêu diệt công ty Apple của Mỹ).

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến vấn đề thương mại và Huawei đe dọa sẽ gây thiệt hại cho hàng loạt doanh nghiệp công nghệ từ Mỹ đến Châu Á và kéo tụt tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên nhà ngoại giao này nói đùa về những vấn đề nghiêm túc với các hệ quả sâu rộng.

Tài khoản Twitter của ông có 170.000 người theo dõi chứa rất nhiều ví dụ về tính hài hước kì cục mà ông sở hữu. Ông thường được báo chí Pakistan nhắc tên khá nhiều do ông nói về đủ loại vấn đề, từ vi phạm nhân quyền ở Tân Cương đến sự thống trị của Google.

CNBC đã thử gửi email đến hòm thư điện tử của đại sứ quán Trung Quốc tại Pakistan nhưng không được. Ông Zhao cũng chưa phản hồi bình luận trực tiếp trên Twitter.

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng