Thời sự

Nhà máy sản xuất quy mô hơn 100 triệu liều vắc xin COVID-19 công nghệ Mỹ sẽ đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022

07:17 | 26/07/2021

Chia sẻ

Đây là thông tin Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội chiều 25/7.

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay có ba hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga, Mỹ, Nhật đã được ký kết. Trong đó, hợp đồng với Nga đã xong giai đoạn 1 gia công, đóng ống hoàn thành và đang được kiểm định chất lượng tại Nga. Trong tháng 8 sẽ được đóng ống tại Việt Nam để chuyển sang giai đoạn 2, chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay.

"Hợp đồng với Mỹ chuyển giao công nghệ vắc xin với công nghệ cao nhất sẽ tiến hành thử nghiệm vào tháng 8; nhà máy sản xuất với quy mô đạt tới hơn 100 triệu liều đã được triển khai xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022", ông Long thông tin.

Về chiến lược vắc xin COVID-19, lãnh đạo ngành y tế cho hay Việt Nam đã đạt được thỏa thuận cung ứng vắc xin đầu tiên vào tháng 9/2020 từ Covax với 38,9 triệu liều; tháng 11 hợp đồng được ký với AstraZeneca với 30 triệu liều; các hợp đồng cam kết thỏa thuận được ký kết với Pfizer, với Nga, và một số nước khác.

Bên cạnh đó, Việt Nam nỗ lực tiếp cận và ngoại giao vắc xin với hàng loạt cuộc đàm phán trao đổi trong các cuộc gặp song phương, đa phương của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và đã có nhiều kết quả khả quan.

"Đến thời điểm hiện nay, chúng ta đã có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Australia, Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều, đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021"- Bộ trưởng cho biết.

Riêng trong tháng 7, sẽ có khoảng hơn 12 triệu liều sẽ được chuyển cho các địa phương đang có dịch; các địa phương khác để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Dù vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ rõ những khó khăn do tình hình khan hiếm vắc xin trên toàn cầu, khả năng sản xuất của các nhà máy có hạn. Các trung tâm sản xuất vắc xin của thế giới như Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nên đã dừng xuất khẩu vắc xin cho các nước.

Cập nhật đến ngày 25/7, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 14 triệu liều vắc xin COVID-19 thông qua các nguồn khác nhau, trong đó có 7.493.300 liều vắc xin COVID-19 với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm 5.000.100 liều vắc xin Moderna do Mỹ hỗ trợ và 2.493.200 liều AstraZeneca.

Anh Đào