|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vingroup đàm phán để chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 của Mỹ, công suất dự kiến 100-200 triệu liều/năm

08:33 | 25/07/2021
Chia sẻ
Tập đoàn Vingroup đã tiếp cận đàm phán, chuyển giao công nghệ với công ty Acturus (Mỹ) về vắc xin COVID-19.
Vingroup - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc họp Chính phủ chiều 23/7. (Ảnh: VGP).

Chiều 23/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến về việc sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19 trong nước. Thủ tướng yêu cầu dành ưu tiên đặc biệt cho việc sản xuất bằng được vắc xin phòng COVID-19 trong nước nhanh nhất, sớm nhất có thể. 

Thủ tướng giao các bộ, cơ quan liên quan cần hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để trình Quốc hội xem xét, quyết định, giải quyết những vấn đề pháp lý đặt ra trong sản xuất công nhận vắc xin trong nước.

Về vấn đề chuyển giao công nghệ, Bộ Y tế thông tin Tập đoàn Vingroup hiện đã tiếp cận đàm phán chuyển giao công nghệ với Công ty Acturus, Mỹ. Dự kiến tháng 8/2021 có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. Nhà máy dự kiến có công suất 100 đến 200 triệu liều/năm.

Trong khi đó, với vắc xin Nanocovax do Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen phát triển, dự kiến các kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ được hoàn thành trong thời gian từ 04/8/2021 đến 19/8/2021. 

Ngoài ra, CTCP Tiến bộ quốc tế (AIC) và Công ty TNHH MTV vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã ký thỏa thuận với Công ty Shionogi (Nhật Bản), chuẩn bị triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba tại Việt Nam và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin. Dự kiến, tháng 6/2022 sẽ hoàn tất các hoạt động và đưa vắc xin ra thị trường.

VABIOTECH và Công ty DS-Bio đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vắc xin Sputnik-V từ bán thành phẩm. 

Dự kiến, đến 10/8/2021 sẽ có kết quả kiểm định, sau đó có thể tiến hành đóng ống với quy mô 5 triệu liều/tháng (trong tháng 8/2021 có thể bắt đầu với tối thiểu 500.000 liều), tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Ngoài ra, theo kế hoạch, cuối tháng 7/2021, các chuyên gia WHO sẽ đến Việt Nam hỗ trợ Bộ Y tế về nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng, thẩm định đánh giá các vắc xin sản xuất trong nước cũng như các vắc xin chuyển giao công nghệ theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Vượng Phát

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.