|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà đầu tư phạm luật Shark Tank Việt Nam khi thỏa thuận đầu tư cho dự án kềm sạch

14:22 | 05/02/2018
Chia sẻ
Câu chuyện khởi nghiệp lạ cùng sự tâm huyết của người đàn ông sản xuất kềm sạch khiến ông Trần Anh Vương quên luật chơi trong Shark Tank Việt Nam.
nha dau tu pham luat shark tank viet nam khi tho a thua n da u tu cho du a n kem sach Cô gái từ chối 10 tỷ đồng của nhà đầu tư trong Shark Tank Việt Nam
nha dau tu pham luat shark tank viet nam khi tho a thua n da u tu cho du a n kem sach Chàng trai kiếm 4,4 tỷ đồng trên Shark Tank Việt Nam nhờ ứng dụng nhà nông thời 4.0

Lên sóng “Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ” ngày 3/2, hai công ty Vina Group và Tek Nails kêu gọi vốn cho hai dự án. Mô hình điện tử hóa kinh tế Vina Group đổi 5% cổ phần lấy 500.000 USD. Dự án sản xuất kềm sạch Tek Nails muốn có 500.000 USD cho 10% cổ phần.

4 nhà đầu tư nhanh chóng lắc đầu với Vina Group vì đồng quan điểm cho rằng mô hình quá phức tạp, công ty khởi nghiệp nên tập trung phát triển một lĩnh vực trước.

nha dau tu pham luat shark tank viet nam khi tho a thua n da u tu cho du a n kem sach
Ông Trần Vĩnh Bảo, người sáng lập dự án Tek Nails kêu gọi 500.000 USD cho 10% cổ phần. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Là một người đam mê sản xuất, ông Trần Anh Vương – Tổng giám đốc SAM Holdings quan tâm, tìm hiểu sâu hơn dự án Tek Nails do ông Trần Vĩnh Bảo sáng lập.

Cơ duyên đưa ông Trần Vĩnh Bảo tới Tek Nail là một câu chuyện cách đây hơn thập kỷ. Trước năm 2006, ông Bảo là chủ công ty Kềm Viba (viết tắt tên Vĩnh Bảo). Thời điểm đó, Việt Nam chỉ có 2 doanh nghiệp sản xuất kềm nổi tiếng: Kềm Viba và một hãng kềm khổng lồ đang rất thành công hiện nay.

“Khi Viba gọi vốn từ nhà đầu tư Sigapore, tôi không biết nói tiếng Hoa, tiếng Anh nên nhờ bà xã giao dịch với họ. Tôi không ngờ hai người họ phát sinh tình cảm. Nhà đầu tư Sigapore muốn chiếm đoạt Viba, gài tôi bán công ty cùng cam kết không làm kềm trong 5 năm. Danh dự tôi rất lớn nên chỉ nghĩ tới cái chết”, ông Bảo kể lại.

Để lấy lại danh dự bản thân, trong 5 năm cam kết không sản xuất kềm, ông Bảo quyết tâm nghiên cứu thị trường kềm trên toàn thế giới. Ông nhận thấy cách sử dụng cây kềm ở nước ngoài và Việt Nam không giống nhau. Nhân viên nail (chăm sóc móng tay, chân) tại Mỹ phải kỳ công giữ vệ sinh cây kềm sau một lần sử dụng, bị phạt 500 - 1000 USD nếu quên bảo quản kềm.

Để giải quyết bất cập cho người làm nail, ông Bảo nghiên cứu thành công mô hình sản xuất kềm sạch – Tek Nails. Đồng thời, ông vẫn sản xuất cây kềm truyền thống nhằm đáp ứng nhu cầu của một số khách hàng trong và ngoài nước.

Nét đặc thù trong ngành kềm là không có thiết bị máy móc riêng, phải tự chế tạo từng khuôn mẫu. Ông Bảo cho biết, nhiều người tới làm việc tại Tek Nails nhưng không có thành tâm. Dù mới làm thời gian ngắn, khi thấy ngành kềm quá tiềm năng, đều tìm cách hạ thấp tỷ lệ góp vốn. Đã lớn tuổi, ông Bảo muốn tìm những người trẻ đồng hành vì sau 5 năm nữa, ông hy vọng chuyển toàn bộ bí mật ngành kềm cho họ.

Ông Thảo quyết định hợp tác cùng công ty Vina Group. Đến nay, Vina Group đã đầu tư khoảng 2,5 tỷ đồng tương đương 31,5% cổ phần Tek Nails. Ngoài ra, Vina Group độc quyền phân phối những sản phẩm Tek Nails sản xuất.

Đánh giá cao tâm huyết của ông Bảo, ông Trần Anh Vương đề xuất nắm giữ 51% cổ phần nếu ông đầu tư.

Trước ý kiến của ông Vương, ông Bảo đồng ý 51% số lượng cổ phần cho 1 triệu USD.

“Sau khi tôi đầu tư, Tek Nails vẫn cần sử dụng thêm nhiều tiền nữa. Tôi có khả năng huy động thêm vốn ngân hàng. Vì vậy, căn cứ số tiền Vina Groups đầu tư vào Tek Nails, tôi quyết định rót 4,5 tỷ đồng đổi lấy 49% cổ phần”, ông Vương nói.

Gói vốn của ông Vương khiến ông Phạm Thanh Hưng phải can thiệp vì nhận ra 4,5 tỷ đồng ông Vương đề nghị đầu tư thấp hơn số tiền Tek Nails cần gọi là 500.000 USD tương đương 11 tỷ đồng.

Luật chương trình Shark Tank Việt Nam đảm bảo cho công ty khởi nghiệp có số tiền họ cần cho hoạt động kinh doanh. Như vậy, các nhà đầu tư không được trả giá xuống thấp hơn số tiền yêu cầu.

Thương vụ buộc phải khép lại, ông Vương xin bắt tay ông Bảo.

“Chúng tôi tâm huyết dự án Tek Nails nhằm thay đổi thói quen sử dụng cây kềm trên toàn thế giới. Tham gia Shark Tank, dù thành công hay không cũng là niềm vui lớn”, ông Bảo chia sẻ thêm sau khi chia tay chương trình.

Bùi Mến

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.