Người tiêu dùng bớt ăn thịt vì giá leo thang
Món ăn xa xỉ
Theo Bloomberg, tại Mỹ, doanh số bán thịt tại các cửa hàng tạp hóa giảm hơn 12% so với cùng kỳ năm trước.
Cùng cảnh ngộ, nhu cầu tiêu thụ thịt bò tại châu Âu được dự đoán giảm 1% trong năm nay. Và Argentina, một trong những quốc gia tiêu thụ nhiều thịt nhất thế giới ghi nhận lượng tiêu dùng thịt bò bình quân đầu người giảm gần 4% so với năm 2020.
Việc lượng thịt tiêu dùng giảm là điều hiếm thấy cho đến khi đại dịch COVID-19 bùng nổ. Hiện nhu cầu đang suy yếu trên toàn cầu, điều này báo hiệu xu hướng hạn chế sử dụng protein động vật.
Bloomberg chỉ ra yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ thịt là giá không ngừng tăng mạnh kể từ tháng 10/2020 do nguồn cung thức ăn chăn nuôi toàn cầu bị thắt chặt và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.
Liên hợp quốc cho biết giá thịt trên toàn cầu đã tăng trong 8 tháng liên tiếp. Đây là chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2011 và gần đạt mức cao nhất trong nhiều năm.
Cú sốc về giá xảy ra trong thời điểm người tiêu dùng vẫn đang chật vật với tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19. Điều này buộc các gia đình từ Brazil đến Philippines phải giảm ăn thịt và chuyển sang tiêu dùng các loại protein khác như trứng. Thậm chí, nhiều người chỉ ăn cơm hoặc mỳ vì không đủ tiền mua thịt.
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy giá thịt bò xay bán lẻ ở Mỹ đã tăng khoảng 6% kể từ trước đại dịch, gà nguyên con tăng khoảng 9% và sườn heo tăng 13% lên gần 4 USD/pound vào tháng 5.
Bà Eudelia Pena, người dân ở thành phố New York cho biết thịt đang trở thành thứ xa xỉ. Gia đình bà hạn chế tiêu dùng thịt ở mức tối đa sau khi Pena thất nghiệp, không có tiền trang trải cuộc sống.
"Trước đây, chúng tôi đủ tiền mua hai con gà mỗi bữa. Nhưng giờ, tôi chỉ mua một con và phải chia đôi", bà Pena nói.
Nhu cầu tiêu thụ thịt thường giảm mạnh khi cả thế giới đối mặt với khủng hoảng kinh tế và nay chúng đã trở lại khi đại dịch COVID-19 bùng nổ.
Bên cạnh đó, nhiều người nói không với thịt động vật vì các yếu tố quyền động vật, sức khỏe và môi trường. Xu hướng sử dụng protein thực vật ngày càng được quan tâm và có thể trở thành lối sống mới trong thời gian tới.
Theo một số nghiên cứu, giảm tiêu dùng thịt có thể giúp cải thiện môi trường bởi khí thải từ hiệu ứng nhà kính, chăn nuôi thậm chí còn lớn hơn so với khí thải giao thông.
Xu hướng sử dụng protein thực vật
Theo ông Tom Rees, Giám đốc nghiên cứu thị trường Euromonitor International ở London, cho biết: "Chưa bao giờ ngành thịt phải đối mặt với khủng hoảng như hiện nay. Khi thịt quá đắt và xa xỉ, người tiêu dùng sẵn sàng loại bỏ ra chúng ra khỏi bữa ăn. Điều này cũng sẽ thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về sức khỏe, khí hậu".
Điển hình như trường hợp của ông Mario Cruz, giáo viên tại Philippines. Khi nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, Cruz bắt đầu trồng rau, tự cung tự cấp cho gia đình 4 người.
Trước đó, ông từng chi gần 2.000 peso (41 USD) mỗi tuần để mua thịt. Nhưng đến nay gia đình ông gần như không phải mua thêm gì.
"Gia đình tôi đang áp dụng chế độ ăn chủ yếu là thực vật và tôi cảm thấy khỏe mạnh hơn," ông Cruz nói.
Tuy nhiên, UN Nutrition vừa cảnh báo vào tháng 6, việc thiếu chất do không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động vật là nguyên nhân chính gây ra suy dinh dưỡng ở các nước châu Á và châu Phi.
Các nghiên cứu chỉ ra thịt và các sản phẩm động vật giúp chống lại tình trạng suy dinh dưỡng, còi cọc cho 1/5 trẻ em trên thế giới.
"Rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc là rất cần thiết. Nhưng các sản phẩm động vật giàu dinh dưỡng, giúp trẻ em thoát khỏi nguy cơ suy dinh dưỡng cấp tính và mạn tính", bà Naoko Yamamoto, chủ tịch UN Nutrition cho biết.
Không có dữ liệu nào cho thấy nhu cầu về thịt trên toàn cầu đang giảm bởi người ta ước tính mức tiêu thụ thông qua sản lượng sản xuất. Ngay cả khi nguồn cung dồi dào, thịt vẫn được tiêu thụ hết.
Bloomberg cho biết dự kiến ngành chăn nuôi sẽ tăng trưởng do Trung Quốc tái đàn nhanh sau khi dịch tả heo châu Phi bùng phát, tàn phá đàn heo của nước này.
Theo đó, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc ước tính tiêu thụ thịt bình quân đầu người toàn cầu sẽ tăng 1,2% vào năm 2021 sau khi giảm 0,7% vào năm 2020.
Theo ông Darin Friedrichs, nhà phân tích tại StoneX Group Inc cho biết hiện nay người trẻ ngày càng có ý thức về sức khỏe. Họ tiêu dùng ít thịt hơn, trong khi nhiều nhà hàng cao cấp cũng tăng phục vụ những món từ thực vật.
Còn theo ông Ricardo Lamboglia, người bán thịt ở Buenos Aires cho biết ở đây từng là trung tâm giết mổ heo, mua bán thịt heo sầm uất nhất khu Mataderos nhưng nay ảm đạm, yên ắng.
"Đại dịch đã cướp đi tất cả. Chúng tôi từng bán được 4.000 - 5.000 kg thịt mỗi tháng, nay chỉ được là 2.000 kg. Trong thời buổi dịch bệnh, người tiêu dùng ngày càng thắt chặt chi tiêu, họ tính toán từng đồng".