Trung Quốc mua thịt heo dự trữ nhằm kích giá tăng
Theo Reuters, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cho biết ngày 28/6, chính quyền từ trung ương đến địa phương nước này đã bắt đầu mua thịt heo vào kho dự trữ quốc gia nhằm hỗ trợ giá ngay cả khi giá thịt heo đang phục hồi sau khi đạt mức thấp nhất trong hai năm vào tuần trước.
Động thái này diễn ra sau khi giá heo hơi tại nhà sản xuất thịt heo hàng đầu thế giới giảm 65% trong 6 tháng đầu năm do dịch bệnh bùng phát, người dân hoảng loạn bán tháo, số lượng lớn heo được cho xuất chuồng.
Giá heo hơi giảm ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông dân và làm dấy lên lo ngại rằng nhiều người chăn nuôi sẽ bỏ đàn, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt heo sau này.
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết giá thịt heo định kỳ đã giảm kỷ lục vào tuần trước.
Và chỉ số đánh giá lợi nhuận của nông dân cũng đang ở mức báo động. Tỷ lệ giá heo/ngũ cốc đạt mức trung bình 4,9:1, sắp cán mức cảnh báo cấp cao nhất 5:1 do NDRC đặt ra.
Cổ phiếu của các công ty chăn nuôi heo của Trung Quốc rơi vào thời kỳ mua tích lũy dù giá heo đã tăng trong những ngày gần đây.
Theo Shanghai JC Intelligence Co Ltd, giá heo hơi chạm đáy ở mức gần 13 nhân dân tệ/kg (2 USD/kg) vào ngày 21/6 và tăng lên gần 17,5 nhân dân tệ/kg vào ngày 28/6, do số heo được xuất chuồng giảm.
Bắc Kinh không tiết lộ lượng thịt heo được đưa vào kho dự trữ và NDRC cũng không cung cấp thông tin chi tiết về khối lượng mua.
Lần mua gần đây nhất vào tháng 2 - 3/2019, Trung Quốc thu mua 3 lần với khối 200.000 tấn.
Bà Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao của Rabobank cho biết: "Vì lượng thịt heo đông lạnh tồn kho còn nhiều do nhập khẩu mạnh trong những tháng trước.
Do đó, trong đợt này, Trung Quốc có thể sẽ không mua quá nhiều vì kho không còn nhiều không gian để chứa".
Trong 5 tháng đầu năm, Trung Quốc nhập khẩu gần 2 triệu tấn thịt heo, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2020, sau khi đạt mức kỷ lục 4,4 triệu tấn vào năm ngoái.