Chứng khoán

Người đứng đầu HOSE lên tiếng về việc giao dịch lô chẵn 100 chứng khoán

12:00 | 16/12/2020

Chia sẻ

Ông Lê Hải Trà, Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị của HOSE cho biết việc áp dụng lô chẵn 100 chứng khoán là theo thông lệ quốc tế. Đồng thời, điều này sẽ hạn chế được việc sử dụng lô nhỏ làm biến động giá chứng khoán, nhất là các chứng khoán thanh khoản kém.

CTCK chuẩn bị thử nghiệm giao dịch lô chẵn 100 chứng khoán

Cuối tháng 11, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) có văn bản gửi các công ty chứng khoán thành viên xin ý kiến về việc tăng đơn vị giao dịch lô chẵn (lô giao dịch) từ 10 lên 100 cổ phần. 

Theo đó, các công ty chứng khoán có hai tuần (1 – 15/12) để chỉnh sửa hệ thống giao dịch. Theo kế hoạch, HOSE sẽ mở hệ thống giao dịch thử nghiệm cho các CTCK tham gia thử nghiệm từ ngày 28/12/2020 tới. Thời gian triển khai chính thức trong tháng 1/2021.

Người đứng đầu HOSE lên tiếng về việc giao dịch lô chẵn 100 chứng khoán - Ảnh 1.

Ông Lê Hải Trà. Ảnh: HOSE.

Theo ông Lê Hải Trà - Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị của HOSE, hoạt động thử nghiệm sẽ áp dụng giao dịch lô chẵn là 100 đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền có đảm bảo.

Hiện nay, quy định lô chẵn là 10 chứng khoán, do đó nếu chỉ có 1 - 9 chứng khoán, thì nhà đầu tư phải thực hiện giao dịch lô lẻ qua các công ty chứng khoán (CTCK). Khi chính thức áp dụng lô chẵn 100, số lượng chứng khoán tối thiểu cho 1 lần đặt lệnh của nhà đầu tư là 100 chứng khoán.

"Về ngắn hạn, chúng tôi dự kiến số lượng giao dịch lô lẻ với CTCK sẽ có thể gia tăng. Tuy nhiên vấn đề này sẽ phần nào được tháo gỡ do việc triển khai có lộ trình để nhà đầu tư có thời gian thực hiện giao dịch làm tròn lô.

Đồng thời, về dài hạn, khi HOSE sẽ triển khai bảng giao dịch lô lẻ cùng với hệ thống giao dịch mới, và nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt lệnh 1 - 99 cổ phiếu trực tiếp trên bảng giao dịch này", ông Lê Hải Trà cho biết.

Sử dụng lô 10 nhiều bất cập, chiếm nhiều năng lực hệ thống

Nói về nguyên nhân và cơ sở của việc nâng lô chẵn lên 100 cổ phiếu, ông Lê Hải Trà trả lời: "Trước đây, HOSE đã áp dụng lô 100 theo thông lệ quốc tế ngay từ ngày đầu triển khai hệ thống. Sau đó, để tăng tính hấp dẫn cho thị trường trong điều kiện thanh khoản chưa phát triển, HOSE đã thay đổi, áp dụng lô giao dịch chẵn là 10, và việc đó đã phát huy hiệu quả cho đến ngày hôm nay".

Tuy nhiên, đến giai đoạn hiện nay, việc sử dụng lô 10 có khá nhiều bất cập, trong đó nổi lên vấn đề chiếm nhiều năng lực hệ thống, nhất là trường hợp một số nhà đầu tư sử dụng các chương trình chia lệnh lớn thành các lệnh nhỏ, khiến hiệu quả hệ thống bị giảm thiểu, người đứng đầu HOSE cho biết lý do.

Giai đoạn gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam bùng nổ thanh khoản và thường xuyên chứng kiến các phiên giao dịch có giá trị lớn hơn 10.000 tỉ đồng. Do đó, thị trường có đủ điều kiện để áp dụng giao dịch lô chẵn 100 cổ phiếu và phù hợp với thông lệ quốc tế. Đồng thời, điều này sẽ hạn chế được việc sử dụng lô nhỏ làm biến động giá chứng khoán, nhất là các chứng khoán thanh khoản kém.

Hệ thống giao dịch mới của HOSE sẽ có bảng giao dịch lô lẻ

Trở lại câu chuyện nâng lô chẵn lên 100 chứng khoán, sau khi thông tin này xuất hiện, một số ý kiến cho rằng điều này làm ảnh hưởng tới tính công bằng cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, người đứng đầu HOSE tham chiếu tại một số thị trường áp trong khu vực. Theo đó, việc giao dịch với 100 chứng khoán được áp dụng tại các sàn như như SET (Thái Lan), BM (Malaysia), SGX (Singapore), SSE (Thượng Hải).

Theo chia sẻ từ ông Lê Hải Trà, hệ thống giao dịch mới mà HOSE chuẩn bị triển khai trong thời gian tới cũng áp dụng đơn vị giao dịch lô chẵn là 100 chứng khoán. Bên cạnh đó, hệ thống mới sẽ có bảng giao dịch lô lẻ, khắc phục tình trạng nhà đầu tư phải thực hiện giao dịch lô lẻ với CTCK.

Nói về nền tảng của nhà đầu tư thị trường chứng khoán Việt Nam, trước tiên ông Trà đánh giá chứng khoán trở thành huy động vốn trung, dài hạn hiệu quả của nền kinh tế, ngày càng khẳng định kênh đầu tư, bước đầu là kênh tiết kiệm cho nhiều nhà đầu tư.

Số lượng tài khoản của nhà đầu tư tăng từ 3.000 vào năm 2000 lên 2,7 triệu tài khoản tính đến hết tháng 11. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam có đặc thù đại đa số là nhà đầu tư cá nhân. Một số không nhỏ nhà đầu tư nhỏ lẻ còn bị ảnh hưởng của tâm lý đám đông khi ra quyết định đầu tư. 

 "Chứng khoán là kênh đầu tư đòi hỏi cao về chuyên môn, cũng kinh nghiệm, tâm lý. Do đó, việc trang bị nền tảng kiến thức tài chính, tâm lý vững vàng luôn cần với bất kỳ nhà đầu tư nào", ông Trà chia sẻ.

Lợi Hoàng