|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Người đàn ông nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dương tính với COVID-19

18:19 | 26/12/2020
Chia sẻ
Tỉnh Vĩnh Long vừa xác nhận người đàn ông nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam có kết quả dương tính với COVID-19.

Thanh Niên đưa tin, ngày 26/12, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, xác nhận sáng cùng ngày, tỉnh này phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để tập trung giải pháp ứng phó liên quan đến một trường hợp mắc COVID-19, nhập cảnh trái phép từ Campuchia về địa phương.

Bệnh nhân được xác định là anh L.T.T. 32 tuổi, ngụ xã Nhơn Phú, H.Mang Thít, Vĩnh Long. Đáng chú ý, thông tin dịch tễ đi lại của người này rất phức tạp, mù mờ.

Hiện, sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mang Thít, Công an tỉnh Vĩnh Long thực hiện điều tra, giám sát dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và báo cáo thông tin các trường hợp có tiếp xúc với anh T.

Công an huyện Mang Thít bước đầu xác định được có 7 người tiếp xúc gần (F1) với anh T., 107 trường hợp là F2.

Hiện 7 trường hợp F1 đã được lấy mẫu và cách ly, đang chờ kết quả xét nghiệm COVID-19.

Việc T. nhiễm COVID-19 nhưng không nhớ rõ các địa điểm, người tiếp xúc và phương tiện di chuyển nên gây khó khăn cho quá trình điều tra dịch tễ và khoanh vùng F1 cũng như thực hiện các biện pháp truy vết, phòng chống dịch bệnh.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã có thông báo đến ngành y tế các tỉnh Tây Ninh, TP.HCM và Tiền Giang để phối hợp tìm các trường hợp F1, có tiếp xúc gần với anh T. trong suốt quá trình anh này di chuyển từ cửa khẩu Mộc Bài về Vĩnh Long, để chủ động phòng tránh, kiểm soát nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Lộ trình di chuyển của bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Long:

Ngày 15/12, anh T. di chuyển từ Myanmar bằng xe tải về đến huyện Mae Sot, tỉnh Tax, Thái Lan vào sáng 16/12. Anh T. ở Thái Lan đến khoảng 22h ngày 22/12 rồi theo xe tải (ngồi ở thùng xe sau, không nhớ rõ tài xế và biển số xe) cùng 6 người khác di chuyển về Campuchia và ở tạm tại nhà chờ.

Khoảng 15h -16h ngày 23/12, anh T. cùng 2 người tại nhà chờ trên (đều là người Việt Nam) vượt biên trái phép về Việt Nam.

Khoảng 1h - 2h ngày 24/12, anh T. được đưa lên xe tải và di chuyển về cửa khẩu tại tỉnh Tây Ninh. Anh T. chỉ nhớ rõ tài xế là nam giới và được đưa về đến cửa khẩu Tây Ninh, nhưng không rõ tên cửa khẩu.

Khoảng 5h cùng ngày, anh T. đến cửa khẩu, gặp 1 xe tải chở hàng rồi ngồi ở phía sau xe để di chuyển về TP. HCM. Sau đó, bệnh nhân này di chuyển từ TP. HCM về Vĩnh Long bằng ô tô 16 chỗ.

Anh T. khai di chuyển từ TP.HCM bằng xe màu trắng/bạc, trên xe có 4 người và không ngồi cùng hàng ghế.

Trong quá trình di chuyển về Vĩnh Long, anh T. có ghé tại trạm dừng chân Minh Phát (H.Cái Bè, Tiền Giang) trong khoảng thời gian từ 7h30 đến 7h45 phút ngày 24/12.

Khoảng 8h cùng ngày, anh T. xuống xe khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long (phường Tân Ngãi, TP.Vĩnh Long) và được 1 tài xế xe ôm mặc áo trắng chở về TT. Cái Nhum, H. Mang Thít để ghé nhà mẹ đẻ lấy chìa khóa và xe.

Trên đường di chuyển, anh T. có ghé tiệm tạp hóa mua thuốc hút. Sau khi gặp mẹ, T. về nhà riêng ở xã Nhơn Phú, H.Mang Thít.

Khi nhận được thông tin, mẹ anh T. đến trình báo với cơ quan chức năng để điều tra, giám sát và đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Mang Thít khoảng 18h ngày 24/12.

Sáng 25/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 gửi Viện Pasteur TP HCM. Kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 nên anh T. được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Vĩnh Long.

Hiện tại, anh T. không có biểu hiện sốt, ho, khó thở, tiếp xúc tốt.

Thiên Trường

Thị trường chứng khoán 19/5: VN-Index mất hơn 20 điểm ngay đầu phiên khi chứng khoán Mỹ lao dốc đêm qua

Thị trường chứng khoán 19/5: VN-Index mất hơn 20 điểm ngay đầu phiên khi chứng khoán Mỹ lao dốc đêm qua
Sau đà tăng hôm qua, VN-Index giảm mạnh trong phiên ATO, thị trường tiếp tục vận động quanh ngưỡng 1.210 điểm.