|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ngân sách bội thu, Việt Nam còn dưa địa để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp

16:29 | 29/09/2022
Chia sẻ
Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, ngân sách đang bội thu 241.000 tỷ đồng. Theo các chuyên gia, việc ngân sách bội thu giúp Việt Nam có nhiều dư địa trong nới rộng chính sách tài khoá để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngày 29/9, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 59/2022/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí, trong đó, giảm từ 20 - 50% một số loại phí hoạt động kinh doanh vận tải.

Theo Bộ Tài chính, việc ban hành Thông tư này nhằm góp phần hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh vận tải trước những khó khăn do COVID-19 cũng như biến động của giá nhiên liệu trong thời gian qua. Bộ Tài chính ước tính, việc giảm phí, lệ phí giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 55 tỷ đồng.

Theo đó, từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/12, Bộ Tài chính thực hiện giảm 20% phí trọng tải tàu, thuyền hoạt động hàng hải nội địa; phí bảo đảm hàng hải hoạt động hàng hải nội địa; lệ phí ra, vào cảng biển hoạt động hàng hải nội địa.

Giảm 20% mức thu đối với 7/10 nội dung thu phí trong 2 khoản phí thẩm định cấp chứng chỉ, giấy phép, giấy chứng nhận trong hoạt động hàng không dân dụng; cấp giấy phép ra vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay; phí đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tàu bay. 

Đặc biệt, Bộ Tài chính cũng giảm 50% phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt; giảm 50% phí trình báo đường thủy nội địa và lệ phí ra, vào cảng bến thủy nội địa. 

Đây chỉ là một trong nhiều chính sách hỗ trợ mà Chính phủ đưa ra để hỗ trợ doanh nghiệp. Theo Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 9, tổng số tiền thuế, phí, lệ phí được miễn, giảm, gia hạn ước khoảng 157.900  tỷ đồng. 

Trong suốt 9 tháng của năm nay, Bộ Tài chính đã thực hiện một số giải pháp tài khóa như giảm thuế VAT từ 10% xuống 2% một số hàng hóa, dịch vụ, giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay, xăng dầu; giảm mức thu 37 khoản phí, lệ phí…

Bên cạnh đó, hoạt động quản lý chi ngân sách nhà nước được Bộ Tài chính cũng được tập trung, ưu tiên nguồn lực cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội 347 nghìn tỷ đồng, trong đó 40 nghìn tỷ đồng hỗ trợ lãi xuất 2% cho doanh nghiệp, đảm bảo ổn định đời sống xã hội của người dân. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Quốc hội).

Việt Nam còn nhiều dư địa trong chính sách tài khoá 

Những chính sách giảm thuế, phí cho doanh nghiệp kể trên phù hợp với chính sách của Chính phủ và đề xuất của nhiều chuyên gia. 

Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 diễn ra ngày 19/9, nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng Việt Nam còn nhiều dư địa trong chính sách tài khoá. Do đó, cần đẩy mạnh hơn nữa các gói hỗ trợ, các chính sách giảm thuế, phí để hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, vị thế tài khóa ngân sách của Việt Nam tương đối tốt, thâm hụt, tỷ lệ nợ công của Việt Nam ở mức khả quan. Do vậy, Việt Nam chính sách tài khóa, ngay cả việc hỗ trợ 2% thuế giá trị gia tăng, nguồn tiền hỗ trợ đều nhờ ngân sách, chưa cần dùng đến chính sách tiền tệ.

Việc lựa chọn này là hợp lý, do chính sách tài khóa khi ít gây áp lực cho lạm phát hơn, đồng thời cũng có dư địa lớn hơn so với chính sách tiền tệ. Việc tập trung vào chính sách tài khóa cũng đã tạo dư địa cho chính sách tiền tệ để ứng phó với những rủi ro, bất định.

TS.Võ Trí Thành nhấn mạnh, tình hình tài khóa của nước ta hiện vẫn vững vàng, thu ngân sách 8 tháng đầu năm tăng cao, cần tiếp tục thực hiện nới tài khóa, cẩn thận và linh hoạt với chính sách tiền tệ. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu vấn đề, lạm phát cao của thế giới là do đứt gãy nguồn cung mà không phải do chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội tùy từng giai đoạn nguyên nhân của lạm phát có lúc do yếu tố đứt gãy nguồn cung, có lúc có yếu tố tiền tệ và có lúc có sự tác động cả hai yếu tố. Do đó để có thể thực hiện kiên định chính sách đang thực thi trong chính sách tài khóa, mở rộng dư địa, kiên định chính sách tiền tệ chặt chẽ song vấn có sự linh động. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan lưu ý để nghiên cứu phân tích đối với nhận định cho rằng dự toán thu ngân sách quá thận trọng khiến cho Việt Nam tự thu hẹp không gian của chính sách tài khóa. 

9 tháng đầu năm: Ngân sách bội thu hơn 241.000 tỷ đồng

Theo số liệu mới nhất mà Tổng cục Thống kê vừa công bố, trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng bằng 94% dự toán năm và tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. 

Tổng chi ngân sách 9 tháng đầu năm 2022 ước đạt 1.086,3 nghìn tỷ đồng bằng 60,9% dự toán năm và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước. 

Kết thúc tháng 9, ngân sách đang bội thu 241.000 tỷ đồng. 

 

Hạ An