Tài chính

Ngân hàng Trung ương Australia: Có thể cắt giảm lãi suất thêm nữa

14:08 | 09/08/2019

Chia sẻ

Nền kinh tế Úc đã đạt được "bước ngoặt nhẹ nhàng" sau khi lãi suất được cắt giảm vào tháng 6 và tháng 7, nhưng việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra nếu sự phục hồi tăng trưởng bị “chùn bước”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) Philip Lowe cho biết hôm thứ Sáu.
Ngân hàng Trung ương Australia: Có thể cắt giảm lãi suất thêm nữa - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Australia RBA

"Có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế có thể đã đạt được một bước ngoặt nhẹ nhàng. Theo đó, chúng tôi hy vọng kết quả tăng trưởng GDP hàng quý sẽ cải thiện dần sau một loạt các con số đáng thất vọng trước đó", ông Lowe nói trước Quốc hội Australia hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) cho biết vẫn sẵn sàng cắt giảm lãi suất thêm nữa nếu điều đó là cần thiết.

"Ban điều hành chúng tôi đã chuẩn bị cho khả năng nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ nếu có thêm bằng chứng cho thấy điều này là cần thiết để đạt được mục tiêu của chúng tôi về việc làm và lạm phát", ông nói.

Những lưu ý trên cho thấy RBA sẽ chờ thêm một thời gian nữa trước khi đẩy lãi suất chính sách giảm sâu hơn nữa, từ mức thấp kỷ lục hiện tại là 1,0% - vốn cũng mới được điều chỉnh giảm từ đầu tháng 7 vừa qua, từ 1,25% trước đó.

Yếu tố kích hoạt cho quyết định giảm lãi suất lần tới của Australia có thể đến vào đầy tháng 9, do dữ liệu kinh tế dự kiến sẽ được công bố quanh thời điểm đó. Được tính toán phải tăng trưởng ít nhất 1,5% so với quý cùng kỳ năm trước, còn nếu thấp hơn sẽ dẫn tới hoạt quyết định giảm lãi suất tiếp theo.

Trước đó, tăng trưởng GDP của Australia trong quý I/2019 công bố hồi đầu tháng 6 vừa qua chỉ đạt mức 0,4% so với quý trước đó, được cho là nguyên nhân khiến RBA ra quyết định giảm lãi suất trong kỳ điều hành tháng 6.

Ông Lowe đã một lần nữa kêu gọi chính phủ hỗ trợ RBA trong việc cải thiện tăng trưởng nền kinh tế, bằng việc tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và cải cách năng suất và coi đây là những biện pháp hàng đầu trong chiến lược hành động.

"Chính sách tiền tệ không phải là lựa chọn duy nhất của đất nước. Chính sách tiền tệ chắc chắn có thể hỗ trợ, và nó có ích, nhưng có những nhược điểm nhất định khi nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào chính sách tiền tệ", ông nói thêm.

M. Hồng