|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga nhất quyết không loại trừ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân

12:25 | 23/03/2022
Chia sẻ
Điện Kremlin không loại trừ khả năng sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu cảm thấy có mối đe dọa đối với sự tồn tại của nước Nga. Hiện nay Nga là nước có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới.

Nga có thể sẽ dùng bom hạt nhân

Người phát ngôn của Điện Kremlin thừa nhận Nga vẫn chưa đạt được mục tiêu quân sự tại Ukraine và không loại trừ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Christiane Amanpour của CNN vào ngày 22/3, ông Dmitry Peskov liên tục từ chối loại trừ khả năng Nga sẽ xem xét sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại “mối đe dọa đến sự tồn vong” của Nga.

Khi được hỏi trong điều kiện nào thì Tổng thống Putin sẽ sử dụng năng lực hạt nhân của Nga, ông Peskov trả lời: “nếu đó là một mối đe dọa đến sự tồn vong của đất nước chúng tôi”.

Báo Nga đưa tin thiệt hại lớn, Moscow không loại trừ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân - Ảnh 3.

Nga cố số lượng vũ khí hạt nhân lớn nhất trên thế giới.

Tổng thống Putin từng gợi ý về việc sử dụng vũ khí hạt nhân với những quốc gia bị coi là mối nguy với Nga. 

Vào tháng 2, ông Putin phát biểu trên truyền hình: “Không cần biết là ai đang cản đường hoặc tạo ra những mối nguy cho đất nước và con người chúng ta, họ sẽ phải hiểu rằng Nga sẽ phản ứng ngay lập tức, và hậu quả là chưa từng có trong lịch sử”.

Tổng thống Nga sau đó đã nói trong một buổi họp mặt với các quan chức quốc phòng trên truyền hình: “Các quan chức NATO đã tự cho phép mình đưa ra những bình luận đe dọa đất nước chúng ta, do đó tôi ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng đặt Lực lượng răn đe quân đội Nga trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu".

Năm 2020, ông Putin phê chuẩn "các nguyên tắc cơ bản" gồm 4 trường hợp Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

Thứ nhất là có tên lửa đạn đạo bắn về phía lãnh thổ của Nga hoặc nước đồng minh. Thứ hai là khi kẻ địch sử dụng vũ khí hạt nhân. Thứ ba là xảy ra tấn công vào vị trí vũ khí hạt nhân của Nga. Thứ tư là có một cuộc tấn công đe dọa sự tồn vong của nước Nga.

Khi được hỏi rằng Tổng thống Putin đã đạt được gì trong cuộc chiến Ukraine cho đến nay, ông Peskov trả lời: “Trước hết thì chưa. Ông Putin chưa đạt được gì cho đến nay”.

Người phát ngôn cũng tuyên bố rằng “hoạt động quân sự đặc biệt đang diễn ra hoàn toàn theo đúng kế hoạch và mục đích đã được đặt ra từ trước”.

Ông Peskov lặp lại yêu cầu của Tổng thống Putin, nói rằng: “mục tiêu chính của chiến dịch” là “loại bỏ tiềm lực quân sự của Ukraine” để đảm bảo Ukraine là một “quốc gia trung lập”, loại bỏ “các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc”, chấp nhận Crimea là một phần của Nga và hai nhà nước ly khai Luhansk và Donetsk "là các quốc gia độc lập."

Ông Peskov cũng tuyên bố Nga chỉ tấn công các mục tiêu quân sự, bất chấp nhiều báo cáo về các cuộc không kích của Nga nhằm vào dân thường.

Cuộc phỏng vấn diễn ra trong bối cảnh tình báo phương Tây thông báo rằng các hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine đang bị đình trệ.

Con số thiệt hại

Vào ngày 21/3, một trang báo của Nga đăng bài với nội dung Quân đội Nga thiệt hại 9.861 binh sĩ trong cuộc chiến tại Ukraine, trích nguồn theo Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên sau đó, thông tin trên đã bị xóa.

Báo Nga đưa tin thiệt hại lớn, Moscow không loại trừ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Trang web vào thời điểm 18h48 ngày 21/3. Ảnh chụp màn hình sử dụng Wayback Machine.

Báo cáo ban đầu từ trang tin Komsomolskaya Pravda có viết: “Theo Bộ Quốc phòng, trong chiến dịch đặc biệt tại Ukraine, Quân đội Nga đã có 9.861 binh sĩ thiệt mạng và 16.153 người bị thương”.

CNN đã phân tích mã HTML của trong web, và cho biết bài báo ban đầu được xuất bản vào 0h09 sáng 21/3 theo giờ Moscow.

Vào lúc 9h56 tối, theo giờ Moscow, bài viết đã được cập nhật và mọi chi tiết nhắc đến con số tử vong đều bị xóa. Bài viết đã được chỉnh sửa ngày sau khi nhận được nhiều sự quan tâm từ mạng xã hội.

Báo Nga đưa tin thiệt hại lớn, Moscow không loại trừ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân - Ảnh 2.

Ước tính thiệt hại của Quân đội Nga theo Bộ Quốc phòng Ukraine (số liệu mang tính chất tham khảo).

Bài báo ban đầu khá sát với ước tính của Bộ Quốc phòng Mỹ về con số khoảng 10.000 binh lính tử trận. Ukraine đưa ra con số còn cao hơn.

Sau khi cập nhật lại con số, Komsomolskaya Pravda tuyên bố “quyền truy cập vào giao diện quản trị viên đã bị tấn công” và “một thông tin giả đã được xuất bản”.

Trang tin khẳng định “những thông tin không chính xác đã ngay lập tức bị xóa”. Tuy nhiên theo CNN, phải sau khoảng 21 giờ, những thông tin này mới được điều chỉnh.

Vào hôm 22/3, Điện Kremlin né tránh những câu hỏi đặt ra cho Bộ Quốc phòng Nga về diễn biến cuộc chiến tại Ukraine. Bộ Quốc phòng cho biết họ “không có quyền hạn” để công khai thông tin về số lượng quân nhân Nga thiệt mạng khi “chiến dịch quân sự” đang diễn ra.

Lần cuối cùng mà Nga công bố thiệt hại về con người là vào hôm 2/3. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng cho biết tính đến 2/3, tổng số binh sĩ Nga thiệt mạng tại Ukraine là 498 người.

Minh Quang

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?