|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Anh chuẩn bị quốc hữu hóa doanh nghiệp Nga, Gazprom nói gì?

10:19 | 23/03/2022
Chia sẻ
Theo nhiều nguồn tin, chính phủ Anh đang chuẩn bị quốc hữu hóa chi nhánh của Gazprom tại Anh. Tuy nhiên, Gazprom đã bác bỏ khả năng này.

Kế hoạch của Anh

Chi nhánh cung ứng của Gazprom tại Anh đang phải đối mặt với nguy cơ bị quốc hữu hóa theo kế hoạch do các bộ trưởng vạch ra. Mục tiêu của việc quốc hữu hóa công ty con của Gazprom là nhằm bảo vệ ngành công nghiệp nặng khỏi tình trạng cạn kiệt điện.

Công ty Tiếp thị & Thương mại Bán lẻ Gazprom chiếm 1/5 thị trường khí đốt kinh doanh của Vương quốc Anh. Tuy nhiên các nguồn tin cảnh báo rằng công ty này còn nắm giữ thị phần cao hơn nhiều trong các ngành quan trọng về mặt chiến lược đối với Anh.

Anh chuẩn bị quốc hữu hóa doanh nghiệp Nga, Gazprom nói gì? - Ảnh 1.

Theo The Telegraph, nhiều nguồn tin cho hay, Chính phủ Anh đang chuẩn bị vận hành công ty con của Gazprom theo Chế độ quản lý đặc biệt. Dưới Chế độ quản lý đặc biệt, doanh nghiệp sẽ phải chịu sự kiểm soát và quản lý ngân sách bởi nhà nước.

Doanh nghiệp này được cho là đã mất một lượng lớn khách hàng sau khi Nga tấn công Ukraine, khiến Chính phủ Anh phải lên kế hoạch nắm quyền kiểm soát trong trường hợp không thể tiếp tục hoạt động.

Nguồn tin cũng cho biết các chuyên gia tái cơ cấu tại công ty Teneo đang sắp xếp để tư vấn về quy trình.

Các cơ quan thương mại đang thúc giục Chính phủ Anh bảo vệ các hợp đồng hiện có của Gazprom với các khách hàng công nghiệp. Nếu không giữ được những hợp đồng này, nhiều doanh nghiệp sẽ buộc phải chuyển sang một nhà cung cấp năng lượng khác với giá cao hơn nhiều trong trường hợp Gazprom phá sản.

Văn phòng Thị trường Khí và Điện (Ofgem) đã cảnh báo rằng sẽ không có việc chuyển nhượng các hợp đồng hiện tại khi Gazprom tham gia vào quy trình quản lý đặc biệt.

Năm ngoái, công ty năng lượng Bulb Energy cũng bị đặt dưới Chế độ quản lý đặc biệt do nguy cơ thua lỗ.

Tình hình bắt buộc

Chi nhánh của Gazprom tại Vương quốc Anh kinh doanh tồi tệ trong những tuần gần đây. Các khách hàng thuộc chính phủ đã thông báo sẽ chấm dứt các hợp đồng khí đốt với công ty vì lo ngại rằng họ đang vô tình tài trợ cho cuộc chiến chống lại Ukraine.

Anh chuẩn bị quốc hữu hóa doanh nghiệp Nga, Gazprom nói gì? - Ảnh 2.

Hàng trăm tài xế xe tải phản đối việc tăng giá nhiên liệu ở Đức. (Ảnh: Markus Scholz/Picture Alliance/Getty Images).

Các công ty công nghiệp cũng đang rút lui, với việc Liên minh GFG của ông trùm thép Sanjeev Gupta hứa sẽ chấm dứt hợp đồng. Gazprom đang phải vật lộn để thu hút cơ hội kinh doanh mới.

Các khách hàng của Gazprom phải đối mặt với hóa đơn năng lượng đắt đỏ trong trường hợp Chế độ quản lý đặc biệt được triển khai.

Nhóm Người dùng Chuyên sâu về Năng lượng (EIUG) đã cảnh báo Chính phủ Anh rằng chế độ phá sản cần được thay đổi để cho phép các hợp đồng hiện tại của Gazprom được duy trì. Ngoài ra, các bộ trưởng có thể cung cấp hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các công ty thua lỗ.

EIUG cũng đã cảnh báo rằng các công ty bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tại Gazprom thuộc nhóm "ngành công nghiệp nền tảng". Chuỗi cung ứng công nghiệp sẽ đối mặt với vô vàn thách thức nếu không có sự can thiệp của chính phủ.

Anh chuẩn bị quốc hữu hóa doanh nghiệp Nga, Gazprom nói gì? - Ảnh 3.

Gazprom phủ nhận

Trả lời TASS ngày 22/3, Gazprom Energy cho biết, công ty đang liên hệ với cơ quan quản lý tại Anh và quyết định như quốc hữu hóa đã không được thông qua.

Công ty cho biết: "Chúng tôi có thể xác nhận rằng chuyện các phương tiện truyền thông đưa tin gần đây về việc chính phủ Vương quốc Anh chuẩn bị quốc hữu hóa Gazprom Energy chỉ là tin giật gân. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với Ofgem và xác nhận không có quyết định bổ nhiệm nhà quản lý đặc biệt hoặc chế độ phương án cuối cùng cho nhà cung cấp (SOLR)”.

"Là một trong những thành viên tích cực nhất của thị trường khí đốt tại Anh, Gazprom Energy thực hiện một cách nghiêm túc các trách nhiệm để đảm bảo sự ổn định và bảo vệ khách hàng. Ofgem phải xem xét tất cả các tình huống có thể xảy ra và lập kế hoạch ứng phó với bất kỳ sự kiện nào xảy ra - điều này là hoàn toàn bình thường", Gazprom Energy khẳng định.

Minh Quang