|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nên vệ sinh cá nhân như thế nào để đề phòng lây nhiễm COVID-19?

17:55 | 29/03/2020
Chia sẻ
Vệ sinh cá nhân và giữ ấm cơ thể là một trong những biến pháp dự phòng giúp tăng cường sức khoẻ, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Nên vệ sinh cá nhân như thế nào để đề phòng lây nhiễm COVID-19? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Nên vệ sinh cá nhân như thế nào để đề phòng lây nhiễm COVID-19?

Để phòng lây nhiễm COVID-19, cần vệ sinh cá nhân tốt. Đây là biện pháp dự phòng không đặc hiệu. Vệ sinh cá nhân gồm:

- Vệ sinh bàn tay: Luôn giữ bàn tay sạch sẽ; rửa tay thường xuyên.

- Vệ sinh thân thể: Tắm rửa hàng ngày. Dù vào mùa đông, vẫn cần tắm rửa hàng ngày để loại bỏ các tác nhân gây bệnh có thể bám trên da.

- Vệ sinh quần áo: Quần áo là nơi tác nhân có thể bám vào (như nước bọt), vì vậy cần thay quần áo thường xuyên và giặt bằng xà phòng.

- Vệ sinh tóc: Tóc dài, tóc rối... là nơi có thể chứa mầm bệnh (qua nước bọt người bệnh). Vì vậy, nên cắt tóc ngắn, với nữ giới nên cuốn hoặc búi tóc gọn gàng, gội đầu hàng ngày để hạn chế tối đa mầm bệnh có thể bám trên tóc.

- Vệ sinh móng: Không để móng tay, móng chân dài. Móng tay, móng chân là nơi có thể chứa mầm bệnh COVID-19, do đó luôn cắt ngắn móng tay, chân và vệ sinh tay sạch sẽ để hạn chế mầm bệnh.

Nên vệ sinh mũi, họng như thế nào để đề phòng lây nhiễm COVID-19?

Niêm mạc mũi, họng là cửa ngõ tấn công của virus COVID-19, do đó cần bảo vệ, tránh làm tổn thương các tế bào niêm mạc mũi, họng vì các nguyên nhân khác sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19

Các biện pháp vệ sinh mũi, vệ sinh răng miệng chung mặc dù không đặc hiệu nhưng cũng nên áp dụng để giữ cho mũi, họng trong trạng thái khỏe mạnh nhất, tránh viêm nhiễm ở khu vực này, không chỉ hạn chế lây nhiễm COVID-19 mà còn hạn chế lây nhiễm nhiều loại mầm bệnh khác.

Vì sao cần giữ ấm cơ thể để đề phòng lây nhiễm COVID-19?

Giữa ấm cơ thể giúp cho sức đề kháng chung của cơ thể được tốt hơn. Một số cơ quan khi bị lạnh có thể dẫn đến bị viêm nhiễm như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi... sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19; đồng thời nếu bị nhiễm thêm COVID-19 sẽ có nguy cơ làm bệnh nặng hơn.

(Trích "100 CÂU HỎI - ĐÁP VỀ DỊCH BỆNH COVID-19" -- Học Viện Quân Y)

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.