Thời sự

Hiện nay các biện pháp chính để điều trị bệnh do COVID-19 là gì?

17:46 | 29/03/2020

Chia sẻ

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho dịch bệnh COVID-19, do đó việc điều trị hỗ trợ nâng đỡ thể trạng, sức đề kháng và điều trị triệu chứng là chủ yếu.
Hiện nay các biện pháp chính để điều trị bệnh do COVID-19 là gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống).

Người bị bệnh COVID-19 có biểu hiện gì?

Các triệu chứng lâm sàng ban đầu hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi, đau cơ. Một số trường hợp có thể có đau họng, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. 

Những trường hợp nặng xuất hiện viêm phổi; khó thở do viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển  (ARDS); suy chức năng các cơ quan. Các triệu chứng của bệnh xuất hiện sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh từ 2 - 14 ngày.

Bị nhiễm COVID-19 nếu không được điều trị có thể dẫn đến những hậu quả gì?

Người nhiễm COVID-19 có thể tiến triển ở nhiều mức độ khác nhau, nhẹ thì có thể tự khỏi, nặng có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển, suy chức năng các cơ quan dẫn tới tử vong. Theo số liệu đã công bố hiện nay, tỷ lệ tử vong khoảng trên 2%. Bệnh diễn biến nặng thường xuất hiện ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Hiện nay đã có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh COVID-19 chưa?

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức y tế khác chưa có khuyến cáo thuốc điều trị đặc hiệu nào cho viêm phổi do COVID-19. Một số thuốc kháng virus đang được nghiên cứu về hiệu quả điều trị và tính an toàn cho bệnh nhân COVID-19.

Thông tin về thuốc điều trị HIV chữa được COVID-19 là đúng hay sai?

Hiện nay, các nhà khoa học Trung Quốc và một số nước trên thế giới đang nghiên cứu hiệu quả điều trị và tính an toàn của thuốc điều trị HIV (Antiretroviral: ARV) để điều trị COVID-19. Tuy nhiên, chưa có công bố chính thức về các kết quả nghiên cứu này.

Hiện nay các biện pháp chính để điều trị bệnh do COVID-19 là gì?

Do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc điều trị hỗ trợ nâng đỡ thể trạng, sức đề kháng và điều trị triệu chứng là chủ yếu. Cần theo dõi và phát hiện sớm, xử trí kịp thời các ca bệnh nặng, nguy kịch như suy hô hấp hoặc suy các tạng khác.

(Trích "100 CÂU HỎI - ĐÁP VỀ DỊCH BỆNH COVID-19" -- Học Viện Quân Y)