Vĩ mô

Mỹ - Trung thống nhất quay trở lại bàn đàm phán thương mại

18:36 | 14/05/2019

Chia sẻ

Thứ Ba (14/5), chính quyền Trung Quốc cho biết Washinton đã đồng ý duy trì đàm phàn về tranh chấp thương mại, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói những cuộc thảo luận gần đây tại Bắc Kinh đã thành công.

Những phát biểu tích cực này được đưa ra sau khi cả hai bên thúc đẩy cuộc chiến thương mại, với Trung Quốc công bố chi tiết thuế quan mới đánh lên hàng nhập khẩu Mỹ vào thứ Hai (13/5), theo sau quyết định tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc của Mỹ trong tuần trước.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết đã lên kế hoạch tổ chức phiên điều trần công khai vào tháng tới về khả năng áp thuế lên tới 25% đối với 300 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc. Điện thoại di động và máy tính xách tay cũng nằm trong danh sách chịu thuế, nhưng dược phẩm sẽ được bỏ qua.

Triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên ảm đạm khi Mỹ và Trung Quốc vướng vào cuộc chiến chưa có hồi kết, khiến giới đầu tư lo ngại và dấy lên những đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán trong tuần trước. 

"Theo tôi hiểu, Trung Quốc và Mỹ đã thống nhất tiếp tục theo đuổi các cuộc thảo luận liên quan. Về việc họ theo đuổi như thế nào, tôi nghĩ còn phụ thuộc vào sự bàn bạc giữa hai bên", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết. 

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không bị bắt nạt, ông nói thêm: "Chúng tôi hi vọng phía Mỹ không đánh giá sai tình hình và đánh giá thấp quyết tâm của Trung Quốc và sẽ bảo vệ lợi ích của họ".


Lyly Cao