Thời sự

Mỹ thêm 28 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen, làm lu mờ triển vọng đàm phán thương mại

15:06 | 08/10/2019

Chia sẻ

Triển vọng về một bước tiến lớn trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã lu mờ vào hôm 7/10 sau khi Washington thêm 28 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen vì cáo buộc liên quan vấn đề nhân quyền. Tổng thống Trump cũng cho rằng hai bên khó có thể đi đến một thỏa thuận chóng vánh.
1

Ảnh: Reuters

Bloomberg đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump đã đưa 28 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen thương mại hôm 7/10 với cáo buộc liên quan đến hành vi vi phạm nhân quyền đối với nhóm người thiểu số ở khu tự trị Tân Cương. 

Trong số này có 8 "đại gia" công nghệ lớn, đáng chú ý là công ty sản xuất thiết bị giám sát Hikvision Digital Technology và Dahua Technology. Hai công ty này được cho là đang kiếm soát đến một phần ba thị trường thiết bị giám sát và camera trên thế giới.

Bị thêm vào danh sách đen lần này còn có SenseTime Group - công ty khởi nghiệp thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) giá trị nhất thế giới và gã khổng lồ AI là Megvii Technology đang có mục tiêu huy động 1 tỉ USD trong đợt IPO tại Hong Kong sắp tới.

Được Alibaba hậu thuẫn, SenseTime Group và Megvii Technology đang đi đầu trong tham vọng chiếm lĩnh thị trường AI của Trung Quốc trong những năm tới.

Bắc Kinh chưa phản hồi động thái của Bộ Thương mại Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc từng công khai chỉ trích khi Washington liệt các doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen, điển hình như gã khổng lồ công nghệ Huawei Technologies trước đó.

Trong khi đó, quan chức Mỹ cho biết tuyên bố mới không liên quan đến việc nối lại đàm phán với Trung Quốc trong tuần này.

Theo Reuters, động thái của Bộ Thương mại Mỹ có thể làm sâu sắc thêm tình trạng chia rẽ giữa Washington và Bắc Kinh khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tranh chấp thương mại trong hơn 15 tháng qua, làm rung chuyển thị trường tài chính và khiến kinh tế toàn cầu chững lại.

Tổng thống Trump và cố vấn kinh tế Larry Kudlow đã phát đi tín hiệu tích cực về vòng đàm phán thương mại cấp cao diễn ra vào ngày 10/10 tới, tuy nhiên ông Trump khẳng định bản thân sẽ không hài lòng với thỏa thuận một phần.

"Tôi nghĩ hai bên có khả năng đạt một tiến bộ đáng kể nào đó", ông Trump đề cập đến cuộc đàm phán cấp bộ trưởng sẽ diễn ra vào ngày 10/10. "Tôi thích một thỏa thuận toàn diện hơn và đó là mục tiêu Mỹ đang nhắm đến".

Khi được yêu cầu giải thích chi tiết hơn về khả năng đạt tiến triển mới trong cuộc đàm phán sắp tới, Tổng thống Mỹ tỏ vẻ hoài nghi hơn: "Liệu có chuyện gì xảy ra không? Tôi đoán là có thể. Ai mà biết được chứ. Tuy nhiên tôi nghĩ nhiều khả năng là khó".

Ông Trump cũng hi vọng Bắc Kinh sẽ tìm ra một giải pháp nhân đạo và hòa bình cho cuộc biểu tình chính trị đang diễn ra ở Hong Kong và cảnh báo sự việc này có khả năng gây ảnh hưởng đến quá trình đàm phán thương mại.

"Nếu có bất kì điều tồi tệ nào xảy ra, tôi nghĩ nó cũng sẽ gây cản trở cho cuộc đàm phán. Tôi nghĩ về mặt chính trị, đây là một vấn đề khó khăn", ông trả lời với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Vòng đàm phán mới được tiến hành khoảng một tuần trước khi Mỹ bắt đầu tăng thuế suất đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30%. Ông Trump cho biết đợt tăng thuế quan này sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10 nếu không ghi nhận tiến bộ nào trong quá trình đàm phán.

Khả Nhân