Mỹ sắp công bố lệnh trừng phạt mới, Iran dọa ‘không cho một giọt dầu’ lọt qua Vịnh Ba Tư
Một cơ sở sản xuất dầu tại Iran năm 2005. (Ảnh: Reuters).
Mỹ đang đe dọa sẽ tiến hành “cuộc tấn công tài chính lớn nhất từ trước đến nay” để bóp nghẹt nền kinh tế Iran. Dự kiến ngay ngày 24/8, chính quyền Tổng thống Donald Trum sẽ công bố các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhằm vào các đối tác thương mại của Tehran.
Đáp lại, Iran tuyên bố sẽ chặn đứng mọi hoạt động xuất khẩu dầu từ vùng Vịnh "nếu cuộc chiến tranh kinh tế tiếp diễn."
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Scott Bessent sẽ tổ chức cuộc họp báo vào lúc 13h ngày 24/8 (theo giờ Mỹ, tức 0h ngày 25/8 theo giờ Việt Nam) để công bố thêm các biện pháp gây sức ép lên nền kinh tế Iran.
“Khi bình minh ló dạng, một ‘D-Day’ về kinh tế sẽ bắt đầu - cuộc tấn công tài chính quy mô lớn nhất từng được huy động để chống lại một quốc gia thù địch”, ông Bessent viết trong một bài bình luận đăng trên Financial Times ngày 23/8.
Tuy chưa tiết lộ các động thái cụ thể, ông Bessent báo hiệu Mỹ sẽ nhắm vào những quốc gia "đầy lo sợ" đang “nhân nhượng” với Iran thông qua việc hợp tác với nền kinh tế và hệ thống tài chính của nước này
Vị bộ trưởng cảnh báo: "Họ nên cân nhắc kỹ lưỡng hậu quả của việc tiếp tục duy trì điều đó”.
Iran đã chuẩn bị để đối phó với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và trong những ngày qua liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn. Không chỉ về kinh tế, nước này còn ám chỉ khả năng thực hiện một động thái đáp trả quân sự quy mô lớn.
Dù năng lực quân sự đã bị Mỹ làm suy yếu đáng kể, Iran vẫn còn năng lực tên lửa và drone để tấn công các nước láng giềng vùng Vịnh, đồng thời đe dọa các tàu chở dầu tại eo biển Hormuz.
Ông Mohsen Rezaei, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, vào ngày 23/8 đã đề xuất biện pháp trả đũa về mặt kinh tế.
Trên mạng xã hội, ông Rezaei viết: "Nếu cuộc chiến kinh tế tiếp diễn, sẽ không có một giọt dầu nào được xuất khẩu, dù là qua eo biển Hormuz hay từ bất kỳ nơi nào ở Vịnh Ba Tư. Chúng tôi sẽ coi việc bất kỳ quốc gia nào tham gia hoặc ủng hộ cuộc chiến kinh tế của Mỹ chống lại người dân Iran là một hành động chiến tranh”.
Bản đồ vùng Vịnh Ba Tư. (Ảnh: Britannica).
Nền kinh tế Iran vốn đã chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt quốc tế trước khi các cuộc tấn công của Mỹ và Israel phá hủy một phần cơ sở hạ tầng của nước này.
Dù Tehran vẫn thể hiện thái độ cứng rắn, các quan chức Iran đã cảnh báo rằng những biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung có thể làm gia tăng khó khăn đối với người dân và châm ngòi cho bất ổn xã hội.
Iran bước vào cuộc chiến trong bối cảnh lạm phát cao, đồng nội tệ suy yếu, thiếu hụt năng lượng, chịu các lệnh trừng phạt cùng những điểm yếu sâu sắc về mặt cơ cấu. Giờ đây, nước này còn phải đối mặt với cơ sở hạ tầng bị hư hại, hoạt động thương mại và sản xuất bị gián đoạn, cũng như chi phí tái thiết.
Một trong những điểm đáng chú ý khi xung đột Mỹ - Iran có nguy cơ leo thang là động thái của Trung Quốc. Bộ trưởng Bessent từng kêu gọi Trung Quốc hợp tác với Mỹ, lưu ý rằng trong quá khứ, một nửa lượng dầu thô Trung Quốc nhập khẩu thường đến từ vùng Vịnh.
Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington phản hồi rằng “các lệnh trừng phạt và áp lực” không giúp giải quyết vấn đề, đồng thời kêu gọi các bên theo đuổi con đường ngoại giao".

TRỰC TIẾP