|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ bênh vực Australia, tố Bắc Kinh chèn ép Canberra

11:56 | 23/04/2021
Chia sẻ
Hôm 22/4, Mỹ đã lên tiếng bênh vực và khẳng định Australia đang phải chịu thiệt vì chính sách ngoại giao "chèn ép" của Trung Quốc. Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Canberra chọc giận Bắc Kinh khi hủy bỏ các thỏa thuận trong Sáng kiến Vành đai và Con đường.
Mỹ bênh vực Australia, tố Bắc Kinh chèn ép Canberra - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh minh họa: SBS News).

Ông Ned Price - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết Australia có quyền tự quyết nhưng đất nước châu Đại Dương lại đang phải "gánh chịu tổn thất to lớn" từ những hành động của chính phủ Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng người dân Australia khi họ phải chịu chính sách chèn ép của chính quyền Bắc Kinh", phát ngôn viên Price nhấn mạnh.

Hôm 21/4, chính quyền Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố sẽ hủy bỏ hai thỏa thuận của bang Victoria với Trung Quốc. Theo AFP, hai thỏa thuận này nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Tập Cận Bình hòng mở rộng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh trên toàn cầu.

Chính quyền Canberra lập luận, hai thỏa thuận trên không phù hợp với chính sách đối ngoại của Australia. Sau thông báo này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra đã cảnh báo rằng mối quan hệ vốn đang xấu đi giữa hai nước có thể trở nên trầm trọng hơn.

Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố: "Hủy bỏ các thỏa thuận trong Sáng kiến Vành đai và Con đường là động thái vô lý và khiêu khích mới của Australia nhằm chống lại Trung Quốc. Nó cho thấy chính phủ Australia không hề có thiện ý trong việc cải thiện quan hệ Trung Quốc - Australia".

Quan hệ song phương giữa hai đối tác thương mại lâu năm chạm mức thấp kỷ lục sau khi Canberra kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 mà không tham vấn trước với Bắc Kinh. 

Để đáp trả, Trung Quốc bắt đầu áp thuế quan cao ngất ngưởng với lúa mạch, tôm hùm, thịt bò,... của Australia cũng như từ chối thông quan cho hàng chục lô hàng chở than, gỗ,...của đất nước châu Đại Dương.

Dù bênh vực Australia, phát ngôn viên Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận trực tiếp về quyết định của Australia mà chỉ chia sẻ rằng mối quan hệ giữa Washington và Canberra dựa trên "những giá trị chung" và không hề nhắm đến Trung Quốc.

"Chúng tôi biết rằng các đối tác của Mỹ trên khắp thế giới sẽ có những mối quan hệ riêng với Trung Quốc, kiểu quan hệ này có thể hơi khác so với mối quan hệ giữa Mỹ và những nước đó. Không vấn đề gì cả!", ông Price nói thêm.

Khả Nhân