|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mùa đông lạnh giá gần kề, một địa phương tại Trung Quốc phát tem phiếu để dân mua than sưởi ấm như thời bao cấp

09:07 | 27/11/2021
Chia sẻ
Một chính quyền địa phương tại Trung Quốc đang sử dụng tem phiếu để đảm bảo người dân mua đủ than sưởi ấm trong mùa đông năm nay. Điều này gợi nhắc đến thời kỳ Mao Trạch Đông hồi thế kỷ 20.
Mùa đông lạnh giá gần kề, một địa phương tại Trung Quốc phát tem phiếu để dân mua than sưởi ấm như thời bao cấp - Ảnh 1.

Một mỏ khai thác than tại thành phố Changji Hui, khu tự trị Tân Cương. (Ảnh: Getty Images).

Sóc Châu là một thị trấn thuộc tỉnh Sơn Tây, "thủ phủ" khai thác than đá của Trung Quốc. Tờ China Youth Daily gần đây đưa tin, chính quyền Sóc Châu đã phát tem phiếu cho khoảng 47.000 hộ gia đình để giúp họ mua nhiên liệu sưởi ấm.

Theo hãng tin Trung Quốc, với mỗi tem phiếu, người dân có thể đổi được hai tấn than trợ cấp, đủ cho mỗi gia đình sống qua mùa đông giá lạnh sắp tới cũng như đầu mùa xuân năm sau.

Sáng kiến sử dụng tem phiếu như thời bao cấp được triển khai sau khi Trung Quốc trải qua cú sốc thiếu nhiên liệu hóa thạch nghiêm trọng, khiến giá than tăng đột biến và hàng loạt địa phương trên cả nước phải hạn chế tiêu thụ điện từ tháng 9.

Chính phủ đã nỗ lực kêu gọi doanh nghiệp tăng sản lượng than khai thác, qua đó giúp thị trường trở lại trạng thái cân bằng cho đến thời điểm hiện tại. Song, mùa đông lạnh giá sắp sửa kéo đến và người dân phải xoay xở để có đủ nhiên liệu sưởi ấm.

Tờ China Youth Daily cho biết, dân làng đã bắt đầu dự trữ lõi ngô và củi trong sân để phòng trường hợp giá rét trong mùa đông.

Mùa đông lạnh giá gần kề, một địa phương tại Trung Quốc phát tem phiếu để dân mua than sưởi ấm như thời bao cấp - Ảnh 2.

Sự tái xuất của tem phiếu đã làm dấy lên không ít cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Cư dân mạng gợi nhắc về thời kỳ Mao Trạch Đông, khi các hộ gia đình tại quốc gia đông dân nhất thế giới phải mua nhu yếu phẩm hàng ngày với tem phiếu do chính phủ quy định vì nguồn cung hạn hẹp.

Sơn Tây là một trong những tỉnh khai thác than lớn nhất Trung Quốc và Sóc Châu là nơi có mỏ lộ thiên lớn nhất đất nước tỷ dân. Để tăng cường nguồn cung than đá cho cả nước, Sơn Tây đã cam kết sẽ cung ứng thêm 53 triệu tấn than ra thị trường trong mùa đông tới, trong đó có 16 triệu tấn từ Sóc Châu.

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, sản lượng than tăng kỷ lục hơn 12 triệu tấn/ngày đã giúp củng cố lượng tồn kho tại các nhà máy phát điện tại thời điểm cuối tháng 11.

Tuy nhiên, các nhà khí tượng học trong nước cảnh báo hình thái La Nina sẽ xuất hiện trong các tháng tới, ảnh hưởng từ mức yếu đến trung bình. Do đó, thời tiết lạnh giá và hạn hán liên tục có thể xảy ra ở một số khu vực.

Trong tuần này, giá than nhiệt giao sau trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Trịnh Châu đã tăng khoảng 11%. Song, so với mức giá kỷ lục hồi giữa tháng 10, giá than hiện đã giảm hơn 50%.

Yên Khê