|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tuyết sớm đầu mùa đe dọa làm trầm trọng thêm khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc

16:06 | 08/11/2021
Chia sẻ
Tuyết rơi sớm bất thường ở miền bắc Trung Quốc trong cuối tuần qua đúng lúc đất nước này phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất thập kỷ.
Tuyết đầu mùa sớm ở Bắc Kinh đe dọa làm trầm trọng thêm khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Trong lúc Bắc Kinh quyết liệt chống COVID-19 từ các tỉnh khác lây lan vào thành phố, ngay cả người tuyết cũng được trang bị khẩu trang. (Ảnh: AP).

Nhiều khu vực lớn của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và Nội Mông đã trải qua trận mưa và tuyết lớn đầu tiên trong mùa đông vào hôm 6/11, Cục Khí tượng Trung Quốc (CMA) thông báo.

CMA cho biết các tỉnh đông bắc Trung Quốc có khả năng hứng chịu các trận tuyết rơi lớn trong những ngày tiếp theo. Không khí lạnh sẽ tiếp tục di chuyển xuống phía nam và lan tỏa sang hầu hết vùng miền.

Tuyết đầu mùa sớm ở Bắc Kinh đe dọa làm trầm trọng thêm khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Tuyết rơi trên Tử Cấm Thành sáng 7/11. (Ảnh: Simon Song/SCMP).

Trung Quốc đã phát cảnh báo lạnh cấp độ ba cho các cư dân, theo South China Morning Post.

Ngày 4/11, CMA cảnh báo rằng đợt lạnh bất thường và tuyết rơi có thể tạo ra "tác động tiêu cực" đến nguồn cung năng lượng, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng giao thông của Trung Quốc.

"Chúng ta cần chú ý đến tác động tiêu cực mà đợt lạnh bất thường tạo ra tới nguồn cung năng lượng, sức khỏe người dân, kiểm soát đại dịch, cơ sở hạ tầng và nông nghiệp".

"Nội Mông, các khu vực phía bắc và đông bắc cần chuẩn bị cho tác động tiêu cực của tuyết dày và mưa lớn lên hệ thống vận tải, công việc ngoài trời và bờ biển phía đông", thông báo của CMA nói.

Các chuyên gia khí tượng cũng cảnh báo rằng thời tiết khắc nghiệt có thể gia tăng thêm áp lực cho Trung Quốc trong bối cảnh một số khu vực đã phải vật lộn với giá nhiên liệu tăng cao và tình trạng thiếu điện trong những tháng qua.

Trong những ngày gần đây, các viên chức khí hậu Trung Quốc cho biết La Nina có khả năng mang đến khí hậu lạnh hơn và biến đổi nhiều hơn tới phần lớn Trung Quốc vào mùa đông năm nay, với lượng mưa và tuyết gia tăng ở phía bắc.

Tuyết đầu mùa sớm ở Bắc Kinh đe dọa làm trầm trọng thêm khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Thủ đô của Trung Quốc chứng kiến trận tuyết rơi đáng kể đầu tiên của năm 2021. (Ảnh: Simon Song/SCMP).

La Nina là hiện tượng thời tiết phức tạp gây ra bởi sự thay đổi nhiệt độ nước ở Thái Bình Dương dẫn đến nước ấm bị thổi về phía tây và ảnh hưởng đến thời tiết ở nhiều nơi trên thế giới.

Ông Jia Xiaolong, Phó giám đốc Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc nói với tờ Economic Daily (Nhật báo Kinh tế) rằng miền trung Trung Quốc cũng cần chuẩn bị ứng phó với sự gián đoạn do mưa và thời tiết lạnh gây ra, ảnh hưởng đến nguồn cung điện và hệ thống vận tải.

Tuyết đầu mùa sớm ở Bắc Kinh đe dọa làm trầm trọng thêm khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Tuyết cũng rơi ở Ninh Hạ. (Ảnh: Xinhua).

Đợt tuyết đầu mùa ở Bắc Kinh đến sớm hơn 23 ngày so với trung bình các năm và nhiệt độ rơi xuống mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ. Lớp tuyết dày 2 – 8 cm khiến cho các chuyến xe buýt bị hoãn, cũng như hàng loạt chuyến bay và tàu bị hủy. Khoảng 140 đường cao tốc ở Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Tây, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Thanh Hải và Liêu Ninh đã bị đóng cửa.

Ủy ban quản lý thành phố Bắc Kinh cho biết thành phố đã chuẩn bị tất cả từ trước. Khoảng 56.000 nhân sự có sẵn và 63.000 tấn chất làm tan tuyết sẵn sàng để thực hiện công việc dọn tuyết, tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) đưa tin.

Giang