|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Một doanh nghiệp BĐS hoạt động không có doanh thu trong quý I

09:52 | 02/05/2023
Chia sẻ
Danh Khôi không phải là doanh nghiệp bất động sản duy nhất báo lỗ trong quý đầu năm 2023 nhưng lại là doanh nghiệp môi giới hiếm hoi đang niêm yết trên sàn hoạt động không có doanh thu.

(Nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2023 của Danh Khôi).

Theo BCTC hợp nhất quý I/2023 vừa công bố của CTCP Tập đoàn Danh Khôi (Mã: NRC), doanh nghiệp không phát sinh doanh thu trong khi cùng kỳ năm ngoái đem về hơn 51 tỷ đồng.

Danh Khôi cho biết, trong quý đầu năm, công ty không phát sinh doanh thu do tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản dẫn đến chưa kịp ghi nhận được doanh thu, lợi nhuận từ các dự án mà công ty đang hợp tác đầu tư và môi giới.

Kết quả, quý này, doanh nghiệp lỗ gần 17 tỷ đồng (cùng kỳ lãi gần 3 tỷ đồng). Hoạt động kinh doanh của Danh Khôi sụt giảm rõ nét kể từ quý IV/2022 khi công ty chỉ đem về chưa đầy một tỷ đồng doanh thu cùng với khoản lỗ 60 tỷ đồng.

Tại ngày 31/3, tổng tài sản của doanh nghiệp này gần 2.253 tỷ đồng (không biến động nhiều so với đầu kỳ), trong đó các khoản phải thu chiếm hơn 1.826 tỷ đồng. Nợ phải trả hơn 987 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là nợ vay ngắn hạn.

 

(Đồ họa: H.L).

Năm 2023, Danh Khôi đặt kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất 200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 50 tỷ đồng.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ diễn ra mới đây, ông Lê Thống Nhất, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, mục tiêu của Danh Khôi năm nay là tập trung vào các dự án đang tồn đọng và cố gắng đạt hiệu quả cao nhất. Hiện tại kế hoạch năm 2023 của công ty sẽ tạm thời chưa phát triển thêm các dự án mới.

Những dự án đang trong giai đoạn triển khai và hoàn thiện các thủ tục pháp lý như Dự án Aria Đà Nẵng Hotel & Resort, The Royal Boutique Hotel & Condo Đà Nẵng, Nhơn Hội New City, Kỳ Co Gateway, Takashi Ocean Suite Kỳ Co, Welltone Luxury Residence, Aria Vũng Tàu Hotel & Resort, Barya Citi và Astral City.

Cụ thể hơn, theo ông Nguyễn Huy Cường, Tổng Giám đốc Danh Khôi, năm 2023 công ty đặt doanh thu dự kiến đối với dịch vụ môi giới gần 24 tỷ đồng, dịch vụ phát triển bất động sản là 119 tỷ đồng và hợp tác đầu tư bất động sản là 120 tỷ đồng.

Trong đó công ty xác định 4 dự án trọng điểm là Astral City, Welltone Luxury Residence, The Royal Boutique Hotel & Condo Đà Nẵng và dự án Aria Đà Nẵng. Đây là các dự án có thể phân phối cho năm 2023 cũng như gối đầu cho năm 2024 của công ty. Chủ tịch công ty chia sẻ thêm, sản lượng của 4 dự án trên đạt khoảng gần 8.000 sản phẩm, 4 dự án trên là các dự án gần như chuẩn chỉnh về pháp lý.

Ngoài ra, ông Nhất cho biết, HĐQT và ban điều hành công ty đang suy nghĩ kế hoạch tham gia vào nhà ở xã hội dựa trên quỹ đất mà công ty đang có tại huyện Nhà Bè hay quận 12. Tuy nhiên, để thực hiện phân khúc này, chắc chắn trong năm nay phía công ty vẫn chưa thể thực hiện được mà phải đợi sang năm 2025.

Về chiến lược trung và dài hạn, Ban lãnh đạo Danh Khôi nhận định những năm vừa qua thị trường có nhiều biến động. Công ty xác định 2023 là năm để kiện toàn lại bộ máy để chuẩn bị cho kế hoạch trung và dài hạn. Theo đó, công ty đang xin đấu thầu dự án tại những địa phương mạnh về du lịch như Đà Nẵng, Huế hay Bình Thuận.

Hà Lê

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.