|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lợi nhuận Nhà Từ Liêm sụt giảm 93% trong quý I

13:50 | 01/05/2023
Chia sẻ
Quý đầu năm 2023, doanh thu bán biệt thự tại dự án Khu đô thị Bắc QL32 của Nhà Từ Liêm ghi nhận giảm, trong khi đây là dự án duy nhất đang được doanh nghiệp này triển khai bán hàng.

(Nguồn: BCTC quý I/2023 của Nhà Từ Liêm).

CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco, Mã: NTL) vừa công bố BCTC quý I/2023 với doanh thu thuần đạt hơn 71 tỷ đồng, giảm 19% và LNST đạt gần 2,4 tỷ đồng, giảm 93% so với cùng kỳ năm ngoái. Biên lãi gộp giảm từ 60% về gần 11%.

Doanh nghiệp cho biết, lợi nhuận quý này giảm là do công ty chủ yếu ghi nhận doanh thu xây dựng hoàn thành bàn giao nhà tại dự án Khu đô thị mới Bắc QL32 (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) và chưa triển khai bán hàng tại dự án mới.

Trên bảng cân đối, tổng tài sản của Lideco tại ngày 31/3 gần 1.573 tỷ đồng, giảm 7% so với đầu kỳ, chủ yếu do khoản chi phí trả trước dài hạn giảm.

Trong đó, giá trị hàng tồn kho ghi nhận gần 1.200 tỷ đồng (chiếm 76% tổng tài sản) và gần như không có biến động mạnh kể từ năm 2022 đến nay. Đây chủ yếu vẫn là chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang tại các dự án như Khu 23 ha Bãi Muối, TP Hạ Long (727 tỷ đồng), dự án Dịch Vọng (hơn 289 tỷ đồng), Khu đô thị mới Bắc Quốc lộ 32 (hơn 115 tỷ đồng),…

Tiền mặt và các khoản tiền gửi ngân hàng (bao gồm cả không kỳ hạn và có kỳ hạn) giảm mạnh từ gần 83 tỷ về còn gần 22 tỷ đồng.

Tính đến cuối kỳ, nợ phải trả của doanh nghiệp giảm 27% so với đầu kỳ về hơn 372 tỷ đồng, chủ yếu là các khoản phải trả ngắn hạn (gần 227 tỷ). Trong đó, khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn giảm từ hơn 88 tỷ về gần 36 tỷ đồng (đây là khoản tiền khách hàng trả tiền trước tại dự án Bắc Quốc lộ 32).

(Đồ họa: H.L).

Năm 2023, Nhà Từ Liêm đặt kế hoạch doanh thu 700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 240 tỷ đồng, lần lượt tăng 76% và 125% so với kết quả đạt được trong năm 2022.

Chia sẻ tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 diễn ra mới đây, ông Đinh Quang Chiến, Phó Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, kế hoạch kinh doanh nói trên phụ thuộc chủ yếu vào việc bán hàng tại dự án Lideco Bãi Muối. Ông Chiến nhận định quỹ đất dành cho nhà ở, khu đô thị tại Hạ Long không nhiều, do đó dự án của Nhà Từ Liêm khi tung ra thị trường sẽ có lợi thế kinh doanh. Do đó, nếu hoàn tất được các điều kiện bán hàng và thị trường các tháng cuối năm khả quan hơn, việc đạt được kế hoạch năm là khả thi.

Ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch HĐQT công ty cũng nhấn mạnh thêm mục tiêu doanh thu, lợi nhuận được đặt ra trong năm 2023 dựa trên những dự đoán tích cực về thị trường trong 6 tháng cuối năm. “Nếu thị trường ấm lên thì kế hoạch đề ra nằm trong tầm tay, còn nếu vẫn xấu như hiện tại thì sẽ khó”, ông Kha nhận định.

Ông Kha cũng cho biết quý đầu năm, trong bối cảnh ảm đạm chung của ngành địa ốc, tình hình kinh doanh của Nhà Từ Liêm không thuận lợi.

Ngoài dự án Lideco Bãi Muối, Nhà Từ Liêm cho biết sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu bán hàng từ dự án Bắc Quốc lộ 32. Theo ông Chiến, một số căn biệt thự nhà vườn bán đợt cuối hiện chưa đóng đủ tiền, công ty đã yêu cầu khách hàng đóng đúng tiến độ, dự kiến sẽ thu hồi công nợ và ghi nhận doanh thu trong năm nay.

Hà Lê