|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Morgan Stanley cảnh báo tình trạng thắt chặt tín dụng tại Mỹ đã bắt đầu

15:38 | 18/04/2023
Chia sẻ
Chiến lược gia hàng đầu về cổ phiếu của Morgan Stanley cảnh báo rằng tình trạng thắt chặt tín dụng đã bắt đầu và chứng khoán Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm nay.

Market Insider dẫn lời Giám đốc đầu tư của Morgan Stanley, ông Mike Wilson cho biết tình trạng thắt chặt tín dụng do ảnh hưởng từ khủng hoảng ngân hàng đã bắt đầu. Dữ liệu đang chỉ ra rằng các ngân hàng đang thắt chặt tiêu chuẩn cho vay.

Vào ngày 16/4, Giám đốc đầu tư của Morgan Stanley cho biết trong hai tuần qua, hoạt động cho vay đã chứng kiến mức sụt giảm lịch sử khi các ngân hàng cố gắng bù đắp số tiền gửi bị rút đi. Người dân và doanh nghiệp đã tăng tốc độ rút tiền khỏi hệ thống ngân hàng Mỹ kể từ khi Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ.

“Dữ liệu gợi ý rằng một cuộc thắt chặt tín dụng đã bắt đầu”, ông Wilson nhận định. Ông cũng cho biết thêm rằng khoảng 1.000 tỷ USD tiền gửi đã bị rút khỏi hệ thống ngân hàng Mỹ kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 3 năm ngoái.

Tiền gửi trong hệ thống ngân hàng Mỹ đã giảm gần 1.000 tỷ USD so với đầu năm 2022.

Theo một cuộc khảo sát các doanh nghiệp nhỏ gần đây, khả năng tiếp cận tín dụng đã giảm mạnh nhất trong 20 năm, cùng với đó là mức lãi suất cao nhất trong vòng 15 năm trở lại đây.

Tình trạng này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo với nền kinh tế và thị trường Mỹ, vốn đã bị siết chặt kể từ khi Fed bắt đầu chiến dịch chống lạm phát vào năm ngoái. Điều kiện tài chính thắt chặt hơn có thể làm tăng nguy cơ nền kinh tế rơi vào suy thoái trong năm nay, khi cả doanh nghiệp và hộ gia đình sẽ đều gặp khó khăn trong việc đi vay.

Chứng khoán gặp khó khăn

Hàng loạt ngân hàng đổ vỡ và cuộc khủng hoảng tín dụng theo sau đó đã khiến ông Wilson kết luận rằng chứng khoán sẽ gặp khó khăn trong năm nay.

Trước đó, ông Wilson từng dự báo rằng chỉ số S&P 500 sẽ giảm tới 20% vào năm 2023 khi lợi nhuận của doanh nghiệp đi xuống. Ông cho rằng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ chứng kiến mức giảm sút tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Chiến lược gia này cũng lưu ý rằng việc các chỉ số chính vẫn ổn định kể từ khi SVB sụp đổ không nên được coi như một dấu hiệu cho thấy tình hình vẫn ổn định. Thay vào đó, nhà đầu tư nên cẩn trọng khả năng cổ phiếu có thể sụp đổ đột ngột tương tự như những gì đã xảy ra với các ngân hàng vốn hóa nhỏ hồi tháng 3.

“Đối với những nhà đầu tư đang vui mừng vì dữ liệu lạm phát yếu hơn dự kiến vào tuần trước, chúng tôi xin nói rằng hãy cẩn thận với những gì bạn mong ước”, ông Wilson cảnh báo.

“Nếu/khi doanh thu bắt đầu gây thất vọng, thì sự suy giảm biên lợi nhuận có thể đột ngột hơn nhiều và thị trường có thể bất ngờ rơi vào tình trạng suy thoái lợi nhuận mà chúng tôi đang dự báo”, ông nói thêm. 

 

Minh Quang