|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Bất chấp khủng hoảng ngân hàng, nền kinh tế vẫn có thể 'hạ cánh mềm'

14:35 | 15/04/2023
Chia sẻ
Bộ trưởng Janet Yellen tự tin về triển vọng của nền kinh tế Mỹ, bất chấp những biến động gần đây. Bà cũng cho biết Washington đã xem xét những phương thức để bắt Nga đóng góp vào việc khôi phục Ukraine.

Bộ trưởng Janet Yellen điều trần trước Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện Mỹ. (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters).

Trả lời phỏng vấn của CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định những biến động trong lĩnh vực ngân hàng vào tháng trước sẽ không đẩy nước Mỹ đi chệch hướng khỏi kế hoạch hạ cánh mềm.

Bà Yellen nói: “Tôi thực sự nghĩ rằng có một con đường để giảm lạm phát trong khi vẫn duy trì thị trường lao động mạnh mẽ. Và tôi đã thấy những bằng chứng khẳng định chúng ta đang đi trên con đường này”.

“Có rủi ro không? Tất nhiên rồi. Tôi không muốn hạ thấp rủi ro ở đây, nhưng tôi nghĩ 'hạ cánh mềm' là có thể”, bà nhận định.

Bộ trưởng Yellen cho biết các yếu tố thúc đẩy lạm phát ngoài sự thắt chặt của thị trường lao động Mỹ bao gồm cuộc xung đột Ukraine, vốn khiến giá năng lượng và lượng thực đi lên; cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong thời kỳ đại dịch, gây ra tình trạng thiếu nguyên liệu, ảnh hưởng tới một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Bà nói: “Chúng ta đang chứng kiến những nút thắt trong chuỗi cung ứng làm tăng lạm phát bắt đầu được giải quyết. Đã có những thay đổi lớn trong cách sinh hoạt của mọi người. Giá nhà đất từng tăng lên rất nhiều nhưng giờ đây về cơ bản đã ổn định”. Dữ liệu kinh tế Mỹ mới được công bố cho thấy lạm phát và chi tiêu đều đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Lạm phát tại Mỹ đã có dấu hiệu hạ nhiệt, tuy nhiên lạm phát lõi vẫn tương đối cao. Lạm phát lõi không tính đến sự tăng giá của năng lượng và lương thực.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, bà Yellen cũng cho biết Nga sẽ phải trả giá cho những thiệt hại gây ra ở Ukraine, và các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm tìm kiếm cơ chế thực thi.

Bà tuyên bố: “Đó là trách nhiệm mà tôi nghĩ rằng cộng đồng quốc tế mong muốn Nga gánh vác. Mỹ đang thảo luận cùng các đối tác của mình, nhưng có những ràng buộc pháp lý với những gì mà chúng tôi có thể làm với tài sản bị đóng băng của Nga”.

Minh Quang

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.