|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Mirae Asset: EPS tăng mạnh, VN-Index hướng tới mốc 1.400 điểm trong năm 2021

17:39 | 07/04/2021
Chia sẻ
Chứng khoán Miraae Asset Việt Nam nhận định tầm nhìn 12 tháng tới, VN-Index có thể đạt mức cao nhất là 1.400 điểm nhờ vào triển vọng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp.

Theo báo cáo chiến lược tháng 4 công bố mới đây, Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam có định giá tương đối hấp dẫn so với các thị trường khác trên thế giới. 

Hiện tại, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 18,5 lần, cao hơn 29% so với mức trung bình 10 năm qua. 

Xu hướng nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế đã khiến cho nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới tăng giá trong năm 2020. Hiện tại, định giá theo P/E của nhiều thị trường đã vượt khỏi vùng định giá lịch sử. Do đó, Việt Nam đang được định giá hợp lý hơn các thị trường khác nếu so sánh theo P/E lịch sử.

Mirae Asset: EPS tăng mạnh, VN-Index hướng tới mốc 1.400 điểm trong năm 2021  - Ảnh 1.

(Nguồn: Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam).

So sánh tương quan với các thị trường trên thế giới và thị trường trong khu vực, thị trường Việt Nam đang được giao dịch ở mức P/E tương đối thấp mặc dù có ROE và tăng trưởng EPS cao hơn. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam và tiềm năng thu hút dòng vốn ngoại khi thị trường Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi.

VN-Index có thể cán mốc 1.400 điểm trong năm 2021

Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, Mirae Asset dự báo tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE sẽ tăng trưởng 20% trong năm 2021 sau khi giảm 0,67% trong năm 2020. 

Dự báo này phù hợp với mức kỳ vọng của thị trường chung (khoảng 23,7%). Tầm nhìn đến năm 2022, EPS của VN-Index có thể sẽ tăng khoảng 23,5%. 

Triển vọng của các ngành thiết bị và phần cứng, phần mềm và dịch vụ, ngân hàng, dịch vụ tài chính và vật liệu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tốt, tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng trong năm 2020 đầy khó khăn. 

Ngành địch vụ tiêu dùng và vận tải được kỳ vọng sẽ tìm thấy "đáy" trong năm 2020 và phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 sau khi vắc xin được tiêm phòng rộng rải và trạng thái "bình thường" được tái thiết. Dù được kỳ vọng tăng trưởng cao trong năm 2021, mức EPS của các ngành này vẫn được dự báo thấp hơn mức trước dịch.

Mirae Asset: EPS tăng mạnh, VN-Index hướng tới mốc 1.400 điểm trong năm 2021  - Ảnh 2.

(Nguồn: Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam).

Kỳ vọng tăng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán trong dài hạn. 

Với mức P/E phù hợp với thị trường dao động trong khoảng 14 - 18 lần, Mirae Asset kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.050 - 1.400 điểm với mục tiêu trung bình là 1.200 - 1.250 điểm nhờ những lý do sau. 

Thứ nhất, tình hình dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt ở Việt Nam cũng như việc triển khai vắc xin đã bắt đầu. 

Thứ hai, chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ tiếp tục là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thông qua kích thích đầu tư và tiêu dùng. Về chính sách tiền tệ, Mirae Asset kỳ vọng lãi suất điều hành duy trì ở mức hiện tại, từ đó tạo mặt bằng lãi suất thấp kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Thứ ba, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, dự kiến nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán, nhờ đó thanh khoản trên thị trường sẽ tiếp tục dồi dào.

Thứ tư, thị trường Việt Nam có thể được nâng hạng từ cận biên sang mới nổi trong năm 2022 hoặc trễ hơn vào năm 2023. Mirae Asset kỳ vọng tỷ trọng của Việt Nam trong rổ MSCI các thị trường mới nổi khoảng 0,47% - 0,67%, tương đương với mức giải ngân kỳ vọng là 144 - 205 triệu USD và tỷ trọng trong rổ FTSE các thị trường mới nổi khoảng 0,46 - 0,66%, tương đương mức giải ngân 499 – 716 triệu USD. 

Lý do cuối cùng là động lực mới từ nhóm ngân hàng mới niêm yết và chuyển sang niêm yết trên sàn HOSE, thoái vốn nhà nước được thúc đẩy.

Bảo Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6: Lưu ý phiên đáo hạn phái sinh
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và không loại trừ khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp vì đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 6/2024.