|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mì Hảo Hảo, Đệ Nhất,... của Acecook bị thu hồi tại Pháp

19:50 | 07/12/2021
Chia sẻ
Mới đây, Pháp đã yêu cầu thu hồi một số lô mì tôm Hảo Hảo, Đệ Nhất do công ty Acecook Việt Nam xuất sang thị trường này.

Theo thông tin chúng tôi nắm được từ Rappel Conso - trang tin tức cảnh báo sản phẩm của nhà chức trách Pháp, một số sản phẩm do công ty Acecook Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này, gồm mì tôm chua cay Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất, mì lẩu thái và cốc phở Wok Héllo đã bị thu hồi vì lí do chứa chất cấm.

Các sản phẩm nói trên có chứa 2-chloroetanol (2- CE, chất chuyển hoá từ ethylene oxide - EO) vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU. Cơ quan chức năng Pháp yêu cầu thu hồi trước ngày 31/1/2022. Các lô hàng bị thu hồi tại Pháp lần này có hạn sử dụng tới tháng 3, tháng 5, tháng 8 và tháng 9/2022. 

Nguyên nhân dẫn đến động thái trên tiếp tục liên quan đến sự hiện diện của chất Ethylene Oxide trong các sản phẩm của Acecook Việt Nam.

Một số sản phẩm bị thu hồi tại Pháp. (Ảnh: Rappel Conso).

Đại diện Acecook Việt Nam xác nhận thông tin trên và cho biết doanh nghiệp chủ động thực hiện động thái trên sau khi bị cơ quan quản lý châu Âu thu hồi các sản phẩm vì có chứa chất Ethylene Oxide hồi tháng 8. Đơn vị này đang cùng các đại lý phân phối tại Pháp thu hồi sản phẩm.

Trước đó, ngày 20/8, trang chủ Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã đưa ra thông báo thu hồi lô hàng sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam do liên quan đến chất Ethylene Oxide. Hai sản phẩm gồm: Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021.

Trong thông báo của FSAI, cơ quan này cho biết những sản phẩm bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide, một chất có trong thành phần thuốc trừ sâu, không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chứa các chất gây ô nhiễm không gây nguy hiểm cấp tính đến sức khỏe, nhưng có thể ảnh hưởng nếu sử dụng trong thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này.

Phía Acecook VN sau đó cũng đã lên tiếng khẳng định hai sản phẩm nói trên là dành riêng cho xuất khẩu sang thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa.

"Chúng tôi xin cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng", phía Acecook lên tiếng tại thời điểm ngày 28/8.

Thùy Trang

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.