|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Không có chất Ethylene Oxide trong mì Hảo Hảo nội địa

14:26 | 12/09/2021
Chia sẻ
Bước đầu kiểm tra cho thấy có nhà cung cấp sử dụng Ethylene Oxide để khử khuẩn trong một số nguyên liệu và kết quả phân tích nguyên liệu của một số nhà cung cấp cũng phát hiện có chất 2-CE trong sản phẩm.

Bộ Công Thương đã yêu cầu CTCP Acecook Việt Nam tiếp tục tập trung rà soát toàn bộ chuỗi cung ứng; điều tra, đánh giá chi tiết về chủng loại, thành phần nguyên liệu, quá trình khử khuẩn, nguồn gốc và lượng Ethylene Oxide dùng khử khuẩn và tăng cường các biện pháp kiểm soát tương ứng nhằm ngăn chặn việc phơi nhiễm Ethylene Oxide của thực phẩm.

Thực hiện yêu cầu của Bộ Công Thương, Acecook Việt Nam đã tích cực điều tra nguyên nhân phát sinh trong sản phẩm và đã gửi Bộ Công Thương hai báo cáo vào các ngày 28/8 và 10/9.

Trong thông cáo phát đi mới đây, phía Acecook Việt Nam cho biết doanh nghiệp đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn ethylende oxide của các nước thuộc EU, cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa.

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất Ethylene Oxide và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Do đó, Acecook Việt Nam khẳng định rằng sản phẩm "Hảo Hảo tôm chua cay" nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng.

Về nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm, theo bước đầu xác minh của Acecook, đã có nhà cung cấp sử dụng Ethylene Oxide để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. 

Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Công ty cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của Acecook Việt Nam không phù hợp với quy định của họ.

Hiện Acecook Việt Nam cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân.

Bộ Công Thương cho biết thêm, dựa trên kết quả kiểm nghiệm của Phòng thí nghiệm tại Stuttgart (Đức), RASFF đã phát đi cảnh báo về việc phát hiện ra chất 2-Chloroethanol (viết tắt là 2-CE, một trong những chất chuyển hóa của Ethylene Oxide) vượt ngưỡng quy định tại EU đối với sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good do Acecook Việt Nam sản xuất và được nhập khẩu, phân phối tại EU thông qua đại lý ở Hà Lan.

Căn cứ cảnh báo này, một số quốc gia châu Âu, trong đó có Ireland đã tiến hành cảnh báo và thu hồi các sản phẩm đang lưu thông trên thị trường.

Mặc dù việc sử dụng thực phẩm có chứa Ethylene Oxide không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có khả năng phát sinh các vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài, liên tục. Cùng với cảnh báo thu hồi, còn có sản phẩm mì ăn liền của một số quốc gia trong khu vực.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đã tổ chức các buổi tham vấn kỹ thuật với các nhà khoa học, tổng hợp các nghiên cứu trong và ngoài nước về khả năng xuất hiện của Ethylene Oxide trong công nghệ sản xuất các sản phẩm chế biến bột, rau, củ sấy và gia vị.

Rà soát lại các kết quả kiểm tra, hậu kiểm đã tiến hành từ giai đoạn 2019 đến nay đối với các sản phẩm tương tự. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, Acecook Việt Nam chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của Việt Nam.

Thùy Trang