|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ Hảo Hảo chứa chất cấm, phải có báo cáo sau 1 tuần

07:48 | 31/08/2021
Chia sẻ
Trước phản ánh của báo chí về vụ mì Hảo Hảo có chứa Ethylene oxide - thành phần trong thuốc trừ sâu, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ Tướng gửi tới Bộ Công Thương.

Ngày 30/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản về việc báo cáo sản phẩm mì Hảo Hảo bị phản ánh có chất cấm, theo Công Luận.

Văn bản cho biết thời gian gần đây, báo chí có nhiều tin, bài phản ánh việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của CTCP Acecook Việt Nam có chất cấm, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Do đó, "Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2021", văn bản nêu. Như vậy, Bộ Công Thương có một tuần để hoàn thành báo cáo gửi Thủ Tướng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm - Ảnh 1.

Mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good là hai sản phẩm của Acecook Việt Nam thuộc diện thu hồi do chứa chất cấm tại châu Âu. (Ảnh: FSAIL).

Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết, cơ quan này đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide. Trong đó, bao gồm 2 sản phẩm của Việt Nam là miến Good và mì tôm chua cay Hảo Hảo do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất.

“Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide – thành phần thuốc trừ sâu. Thành phần này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại Liên minh châu Âu (EU). 

Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chất này không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể gây vấn đề về sức khỏe nếu tiếp tục tiêu thụ trong một thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này. Thông báo thu hồi tại điểm bán hàng sẽ được hiển thị trong các cửa hàng được cung cấp cùng các lô liên quan”, thông báo của FSAI cho biết.

Ngay khi nắm được thông tin cảnh báo, Bộ Công Thương đã đề nghị CTCP Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với hai sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do CTCP Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thùy Trang