Khẩn trương ban hành quy chuẩn giới hạn Ethylene Oxide trong thực phẩm
Ngày 12/9, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Etylen Oxit bị thu hồi tại một số nước Châu Âu, theo báo Chính Phủ.
Cụ thể, xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của CTCP Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.
Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm,... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.
Yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của CTCP Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.
Cũng trong ngày 12/9, CTCP Acecook Việt Nam đã chính thức công kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins. Theo đó, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất ethylene oxide và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.
Do đó, Acecook Việt Nam khẳng định rằng sản phẩm "Hảo Hảo tôm chua cay" nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng.
Về nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm, theo bước đầu xác minh của Acecook, đã có nhà cung cấp sử dụng ethylene oxide để khử khuẩn trong một số nguyên liệu.
Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Công ty cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của Acecook Việt Nam không phù hợp với quy định của họ.
Hiện Acecook Việt Nam cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân.