Malta khuyến cáo người dân không sử dụng mỳ tôm chua cay Hảo Hảo
Ngày 19/8 vừa qua, cơ quan y tế cộng đồng Malta đã ra thông cáo cảnh báo người dân không sử dụng sản phẩm mỳ tôm chua cay Hảo Hảo do phát hiện có chứa chất Ethylene Oxide.
Theo đó, cơ quan y tế này cho biết Ethylene Oxide là một loại chất có trong thuốc trừ sâu không được phép sử dụng trong các sản phẩm tiêu thụ tại EU, dù chất này được chấp nhận tại các quốc gia khác ngoài EU.
"Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm Ethylene Oxide không gây nguy hiểm ngay lập tức đến sức khỏe, nhưng sẽ gia tăng nguy cơ nếu tiếp xúc với hóa chất này trong một thời gian dài. Do đó, việc tiếp xúc với Ethylene Oxide cần được giảm thiểu càng nhiều càng tốt," cơ quan này khuyến cáo.
Vào ngày 20/8, trang chủ Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã đưa ra thông báo thu hồi lô hàng sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam do liên quan đến chất Ethylene Oxide.
Chia sẻ trong một thông cáo chính thức phát đi ngày hôm qua (28/8), phía Acecook Việt khẳng định hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa.
Đồng thời, cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng
Về Ethylene Oxide được tìm thấy trong lô hàng xuất khẩu châu Âu, Acecook Việt Nam cho biết khí EO hoặc ETO hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe.
Ngoài ra, ETO cũng được sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau sấy và việc này được chấp thuận tại một số quốc gia như Mỹ và Canada.