|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trước lô mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland, một sản phẩm khác của Acecook Việt Nam cũng từng bị thu hồi tại nước ngoài

11:14 | 28/08/2021
Chia sẻ
Cuối năm 2020, truyền thông Hàn Quốc đưa tin chuỗi siêu thị lớn nhất Emart đã tiến hành thu hồi một số sản phẩm phở Peacock của Acecook Việt Nam.

Hôm 27/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền, trong đó có hai sản phẩm được sản xuất bởi Acecook Việt Nam, bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g – hạn sử dụng tới ngày 24/9/2022) và miến Good hương vị sườn heo (loại 56g – hạn sử dụng tới ngày 10/11/2022).

Mì gói là một trong những sản phẩm phổ biến tại Việt Nam. Số liệu từ Hiệp hội mì ăn liền thế giới cho biết mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ 7 tỷ sản phẩm mì gói, xếp thứ ba trên thế giới. Trong đó, Acecook cũng là một trong những thương hiệu lớn trong ngành với các sản phẩm được biết đến nhiều như Hảo Hảo hay Lẩu Thái.

Trước lô mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland, một sản phẩm khác của Acecook Việt Nam cũng từng bị thu hồi tại nước ngoài - Ảnh 1.

Acecook là một trong những nhà sản xuất mì gói hàng đầu tại Việt Nam (Ảnh: Acecook Việt Nam).

Về lô sản phẩm của Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi tại Ireland, đại diện công ty chia sẻ với Thanh Niên rằng đó là nhóm sản phẩm dành cho xuất khẩu, không trùng lô với sản phẩm kinh doanh nội địa.

Ngoài ra, Acecook Việt Nam cho biết không sử dụng Ethylene Oxide (chất bị cơ quan chức năng Ireland phát hiện có trong mì Hảo Hảo và miến Good) trong bất kì công đoạn nào. Đồng thời, hãng mì gói cũng làm việc với các nhà cung cấp, tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan,

Tại châu Âu, Ethylene Oxide được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên sản phẩm Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi tại thị trường nước ngoài. Thời điểm cuối năm 2020, tờ Yonhap News của Hàn Quốc đã đăng tải thông tin cho hay một lô phở bò Peacock của Acecook Việt Nam đã bị thu hồi tại chuỗi siêu thị địa phương Emart.

Trước lô mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland, một sản phẩm khác của Acecook Việt Nam cũng từng bị thu hồi tại nước ngoài - Ảnh 2.

Hình ảnh phở Peacock bị thu hồi tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap News).

Sản phẩm phở bò Peacock được Cục An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) xác định có chất Benzo(a)pyrene nguy cơ gây ung thư và cho phép các cơ quan có thẩm quyền thu hồi sản phẩm này.

Theo thông tin từ tờ Tiền Phong, đại diện doanh nghiệp cho biết việc một số sản phẩm công ty bị thu hồi đến từ sự chủ động của chuỗi siêu thị Emart, khi doanh nghiệp chưa nhận được thông báo chính thức từ KFDA.

Thông tin thêm về vụ việc, Acecook Việt Nam thời điểm đó cũng đã hoàn tất việc điều tra nguyên nhân. Chất Benzo(a)pyrene không được phát hiện trong mọi công đoạn sản xuất sản phẩm tại Acecook Việt Nam. Thay vào đó, Benzo(a)pyrene được tìm thấy ở một loại nguyên liệu gia vị thô, được sử dụng trong gói dầu của sản phẩm phở Peacock.

Acecook Việt Nam sau đó cũng kiểm tra các sản phẩm hiện đang lưu hành tại nội địa thông qua công ty giám định độc lập quốc tế - SGS Việt Nam.

Hiện tại, Bộ Công Thương cũng đã vào cuộc, yêu cầu các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do CTCP Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước.

Luật an toàn thực phẩm Việt Nam quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Tiểu Phượng