Kinh doanh

McDonald's kiện cựu tổng giám đốc mất chức vì quấy rối tình dục, đòi lại tiền bồi thường

02:15 | 11/08/2020

Chia sẻ

Đơn kiện của McDonald's nêu rõ cựu tổng giám đốc Steve Easterbrook đã nói dối về mức độ quan hệ tình ái với nhân viên nên ông phải trả lại khoản tiền bồi thường 42 triệu USD.

Hồi tháng 11 năm ngoái, McDonald's sa thải tổng giám đốc Steve Easterbrook vì mối quan hệ tình ái với một nhân viên. Hôm 10/8, tập đoàn nộp đơn kiện Steve Easterbrook vì cho rằng ông đã nói dối về mức độ quan hệ tình cảm với nhân viên. 

Trong đơn kiện, McDonald's vị cựu tổng giám đốc đã quan hệ tình ái với 3 nhân viên trong năm 2019, nhưng nói với các nhà điều tra nội bộ rằng ông chỉ dan díu với một nhân viên về tình cảm nhưng không quan hệ thể xác. Thậm chí ông còn hủy các bằng chứng liên quan tới những mối quan hệ bất chính.

Khi sa thải Steve Easterbrook, tập đoàn bồi thường cho ông 42 triệu USD. Vì cựu tổng giám đốc nói dối, giờ đây họ muốn đòi lại khoản tiền ấy.

McDonald's kiện cựu tổng giám đốc mất chức vì quấy rối tình dục, đòi lại tiền bồi thường - Ảnh 1.

Ông Steve Easterbrook rời vị trí tổng giám đốc McDonald's với mức bồi thường 42 triệu USD. Ảnh: The USA Today

Bằng chứng của những mối quan hệ thể xác giữa Steve với 3 nữ nhân viên gồm hàng chục ảnh khỏa thân và bán khỏa thân, ảnh gợi dục vì video của những phụ nữ dan díu với ông. Đơn kiện khẳng định Steve đã gửi ảnh dưới dạng file đính kèm trong email cá nhân mà tập đoàn cấp cho ông.

Kết quả điều tra mở rộng của McDonald's cũng phát hiện Steve đã phê chuẩn một quyết định thưởng cổ phiếu có trị giá hàng trăm nghìn USD cho một nhân tình khi họ đang quan hệ tình ái.

Bằng cách nói dối rằng chỉ yêu một nữ nhân viên và không quan hệ thân xác, Steve đã khiến ban lãnh đạo McDonald's tin rằng ông chỉ vi phạm qui định không quan hệ tình cảm với cấp dưới và "không đủ sáng suốt" để tránh mối quan hệ ấy. 

Vì thế, vị cựu tổng giám đốc đủ điều kiện nhận khoản bồi thường tương đương mức lương trong 26 tuần vì không phạm lỗi lớn, cộng với một số khoản thưởng tương ứng thời gian ông làm việc. Tổng số tiền mà Steve hưởng lên tới 42 triệu USD.

Steve chính thức đảm nhiệm vai trò tổng giám đốc McDonald's vào năm 2015. Người kế nhiệm ông, Chris Kempczinski, đã gửi email cho toàn thể nhân viên hôm 10/8 để thông báo về đơn kiện.

"Gần đây, chúng ta biết thông tin mới về hành vi của cựu tổng giám đốc Steve Easterbrook. Chúng ta biết hành vi của ông ấy trái ngược với giá trị của tập đoàn ở mức lớn hơn nhiều so với mức độ mà ông ấy thừa nhận. McDonald's không bỏ qua mọi hành vi trái với giá trị tập đoàn của mọi thành viên", ông Chris Kempczinski nhấn mạnh.

Nhạc Phong