Doanh nghiệp

Masan lập công ty CrownX hợp nhất Vinmart - Masan Consumer

05:39 | 13/06/2020

Chia sẻ

Theo tìm hiểu, The Sherpa là danh từ chỉ những người chuyên dẫn đường lên đỉnh Himmalaya; trong khi CrownX có nghĩa là hướng về đỉnh núi, hay cũng có thể gọi là vương miện.

Ngày 12/6, HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (Masan – Mã: MSN) công bố thông qua Nghị quyết HĐQT về việc tán thành việc thành lập Công ty TNHH The Sherpa và Công ty CrownX.

Trong đó, CrownX sẽ là công ty con nắm giữ phần vốn góp của Công ty CP phát triển và thương mại Dịch vụ VCM (VCM) và cổ phần của  Công ty TNHH MasanCosumerHoldings (VCM).

Masan sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn tại VCM và MCH trong một hoặc nhiều giao dịch; đồng thời, Masan sẽ thực hiện tất cả các giao dịch/hành động khác để hướng đến hoàn tất "Giao dịch Hợp nhất".

 "Giao dịch Hợp nhất" là cụm từ được Masan nhắc đến trong thương vụ thực hiện việc nhận chuyển nhượng cổ phần VCM từ Tập đoàn Vingroup theo Nghị quyết HĐQT Tập đoàn Masan thông qua ngày 31/12/2019, nằm trong kế hoạch hiện thực hoá tầm nhìn xây dựng nền tảng tiêu dùng bán lẻ tích hợp của công ty.

Masan cho biết, khoản đầu tư của công ty vào The Sherpa và CrownX tới tối đa 1.000 tỉ đồng trong một hoặc nhiều giao dịch.

Masan lập công ty CrowX hợp nhất Vinmart - Masan Consumer  - Ảnh 1.

Hệ thống siêu thị Vinmart thuộc VinCommerce (Ảnh: VCM)

Thương vụ Masan mua lại VinCommerce trong năm ngoái vốn đã gây ra sự bất ngờ cho giới đầu tư. Lãnh đạo công ty sau đó cho biết các quyết định được đưa ra trong vòng một tháng, đây là thời gian rất ngắn đối với các thương vụ M&A qui mô lớn.

Dự kiến CrowX sau khi hoàn tất việc nhận chuyển giao sẽ nắm giữ 83,74% cổ phần VCM (Đơn vị sở hữu 100% vốn VinCommerce – vận hành chuỗi Vinamart, Vinmart+) và 85,71% vốn tại Masan Comsumer Holdings (Công ty sở hữu 95,24% vốn tại Masan Comsummmer).

Báo cáo tài chính hợp nhất quí I/2020 của Masan cho thấy, doanh thu thuần của Tập đoàn này đã tăng trưởng mạnh sau hợp nhất đơn vị sở hữu hai chuỗi Vinmart và Vinmart+.

Doanh thu thuần hợp nhất đạt 17.638 tỉ đồng, tăng thêm gần 10.000 tỉ đồng so với cùng kì năm trước, tương ứng mức tăng 116%. Trong đó, đóng góp đáng kể vào mức tăng doanh thu là VCM, tăng trưởng 40%.

Hiệu quả hoạt động của VinCommerce cũng đã có sự cải thiện đáng kể sau hợp nhất vào Masan, biên EBITDA trong Quí I/2020 đạt mức (5,1)% so với mức (9,1)% và (10,7)% lần lượt vào quí I/2019 và quí IV/2019. 

Dù vậy, với việc hợp nhất VCM, Masan đã lần đầu tiên báo lỗ sau hàng chục năm. Mục tiêu trong năm nay, Masan kì vọng MCH sẽ đạt biên EBITDA cả năm từ (3%) cho đến hòa vốn sau khi cơ cấu lại danh mục sản phẩm tối giản chi phí và sắp xếp lại hoạt động logistics. 

Hoàng Trung