|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mắc hội chứng 'kẻ mạo danh', CEO trẻ kêu gọi thành công 12 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm, phát triển doanh nghiệp dựa vào 9% thu nhập người dùng

11:45 | 31/07/2021
Chia sẻ
Pathrise, nền tảng tư vấn trực tuyến và giới thiệu việc làm cho các nhà công nghệ.

Theo Lifewire, từ nhỏ, Kevin Wu (26 tuổi, Mỹ) đã có sở thích giúp đỡ mọi người và chính điều đó đã thôi thúc anh biến niềm đam mê công nghệ thành động cơ để tạo ra Pathrise, nền tảng tư vấn trực tuyến và giới thiệu việc làm cho nhà công nghệ.

Kevin Wu hiện là nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Pathrise. Sau khi nhận ra những khiếm khuyết của ngành dịch vụ nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, anh đã quyết định thành lập ứng dụng này.

"Với nhà sáng lập, sứ mệnh tổng thể của Pathrise xoay quanh mong muốn giúp đỡ những những người bị thiếu các mối quan hệ xã hội hoặc kỹ năng trong việc tìm kiếm việc làm. Theo đó, nền tảng của chúng tôi sẽ hỗ trợ họ trong việc tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp và nhiều hơn thế nữa.”

Mắc “Hội chứng kẻ mạo danh”, CEO trẻ tuổi kêu gọi thành công 12 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm, phát triển doanh nghiệp dựa vào 9% thu nhập người dùng - Ảnh 1.

Kevin Wu (26 tuổi, Mỹ). (Ảnh: Pathrise).

Pathrise cung cấp cho người dùng các công cụ trực tuyến cùng một cố vấn, người trực tiếp hướng dẫn, đồng hành với họ trong suốt quá trình tìm việc. Cụ thể, người dùng sẽ được tiếp cận với thông tin nội bộ và quy trình tuyển dụng của nhiều công ty công nghệ khác nhau. 

Không dừng ở đó, Pathrise còn đưa ra nhiều giải pháp giúp người dùng thỏa thuận được mức lương tốt nhất. Công ty hiện đang hoạt động trên 6 lĩnh vực: Kỹ thuật phần mềm, thiết kế sản phẩm, tiếp thị, khoa học dữ liệu, bán hàng và sản phẩm, chiến lược và hoạt động.

Wu có những ý tưởng khởi nghiệp đầu tiên khi còn đang học trung học. Lúc ấy, anh đã xây dựng một phần mềm quản lý sự kiện cho các giải đấu cờ. Mặc dù không kiếm được tiền từ chương trình này nhưng đối với anh đó là một khởi đầu tốt đẹp cho sự nghiệp kinh doanh sau này.

Anh đã gắn bó với việc xây dựng phần mềm hỗ trợ sinh viên và người chưa có việc làm trong nhiều năm. Trước đây, vị CEO trẻ tuổi này từng làm việc ở phòng sản xuất của Yelp (công ty giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm những thương nghiệp địa phương) và bộ phận kỹ thuật của Salesforce (công ty phần mềm đám mây của Mỹ). Cùng lúc đó, anh đã phát triển một ứng dụng học tập cho sinh viên đại học và điều hành một tổ chức phi lợi nhuận dành cho những sinh viên đang tìm kiếm các dự án thực tế.

“Tôi luôn có một chút gì đó ngổ ngáo bên trong mình.”, Wu bộc bạch.

Kể từ khi thành lập vào năm 2018, đến nay, đội ngũ của Pathrise đã có khoảng 40 thành viên bao gồm các cố vấn nghề nghiệp và công nghiệp, kỹ sư, nhà thiết kế cùng các nhân viên vận hành khác.

Trước đây, Pathrise có trụ sở chính tại Bay Area (California, Mỹ). Wu cho biết, trong giai đoạn đại dịch hồi năm ngoái, việc hoạt động tại các khu vực ngoại ô đã giúp đỡ rất nhiều cho quá trình chuyển đổi nội bộ của Pathrise. Dù là nền tảng vận hành trực tuyến 100%, nhưng Pathrise vẫn phải thay đổi để khắc phục khó khăn của người tìm việc dưới tác động của COVID-19.

Mắc “Hội chứng kẻ mạo danh”, CEO trẻ tuổi kêu gọi thành công 12 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm, phát triển doanh nghiệp dựa vào 9% thu nhập người dùng - Ảnh 2.

Nhà đồng sáng lập Pathrise, Kevin Wu và Derrick Mar. (Ảnh: Forbes)

"Đại dịch đã gây ra không ít khó khăn cho người dùng của chúng tôi đặc biệt khi thị trường việc làm bị thắt chặt. Và mô hình của công ty đã giúp chúng tôi vượt qua trở ngại này."

Wu đang đề cập đến mô hình hỗ trợ tìm việc toàn thời gian. Cụ thể, người dùng có thể chọn một chủ đề theo dõi và Pathrise sẽ hỗ trợ khách hàng không giới hạn cho đến khi họ tìm được công việc mong muốn.

“Tôi nghĩ đó chính là một sự đảm bảo trong giai đoạn mọi thứ đều bấp bênh. Đấy là giai đoạn mà cả thế giới dường như không thể lường trước được điều gì.”, anh nói.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Pathrise đã nâng cấp ứng dụng của mình bằng cách bổ sung nguồn lực về sức khỏe tinh thần và cập nhật phương pháp hỗ trợ người tìm việc thông qua việc phỏng vấn.

Wu từng mắc “Hội chứng kẻ mạo danh” (Imposter syndrome) do những áp lực từ chức vụ CEO của một công ty công nghệ. Tuy nhiên, anh xem đây là những trải nghiệm và bài học đắt giá mà mình phải vượt qua. Ở vị trí lãnh đạo, anh rất e ngại khi phải trước đám đông. Cuối cùng, bằng cách nghe đi nghe lại những đoạn ghi âm của mình trong các cuộc thảo luận, anh đã khắc phục được vấn đề này.

“Mỗi nền văn hoá và giáo dục đều mang đến những lợi thế nhất định trong việc điều hành doanh nghiệp. Và tôi đã được dạy dỗ để trở thành một nhà lãnh đạo chăm chỉ và khiêm nhường.”

Ở một khía cạnh khác của vai trò lãnh đạo, Wu rất giỏi trong việc huy động vốn, điều khiến không ít nhà sáng lập phải lao đao. Pathrise đã huy động được khoảng 12 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm bao gồm 9 triệu USD từ vòng gọi vốn Series A vào thời gian gần đây.

“Toàn bộ tiền tài trợ sẽ được sử dụng vào việc nâng cấp dịch vụ nhằm rút ngắn thời gian tìm việc cho người dùng.”, Wu chia sẻ.

Bên cạnh đó, 9% thu nhập năm đầu tiên của người dùng sau khi nhận việc sẽ được tính vào doanh thu của Pathrise. Ngoài khoản phí này, không có bất kỳ chi phí trả trước nào khác.

Mục tiêu của Wu trong năm nay là nâng cấp dịch vụ của Pathrise để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Wu muốn các chuyên gia công nghệ biết rằng Pathrise không chỉ dành cho những người mới chập chững bước vào ngành; nó dành cho tất cả các nhà công nghệ ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình tìm việc.

“Mục tiêu năm nay của chúng tôi là tiếp cận nhiều người dùng hơn và mang đến dịch vụ hỗ trợ tốt hơn cho sự nghiệp của họ.”, Wu cho biết.

Quỳnh Hoa

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.