Kinh doanh

Giải mã cách hoạt động của Axie Infinity - game cày tiền ảo gây sốt trong thời gian qua

07:45 | 29/07/2021

Chia sẻ

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về một vị tỷ phú USD người Việt dưới 30 tuổi - CEO game cày tiền ảo Axie Infinity đang gây sốt. Đặc biệt, đồng tiền mã hóa AXS từ game này vừa đạt giá trị vốn hóa hơn 2,4 tỷ USD.

Được mệnh danh là Flappy Bird thứ hai, Axie Infinity là tựa game do Sky Mavis - một studio game có trụ sở đặt tại TP HCM và được phát triển bởi đội ngũ có nhiều người Việt, đặc biệt là CEO Trung Nguyễn, người đang được mạng xã hội đồn thổi là tỷ phú USD dưới 30 tuổi của Việt Nam.

Startup này đang gây sốt bởi tổng giá trị vốn hóa của AXS (token tiện ích của tựa game này) đã cán mốc 2,4 tỷ USD và Axie Infinity cũng đã thu hút được đông đảo người chơi đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Điều làm nên sức hút của game chính là hình thức Play to earn (chơi để kiếm tiền - NV). Cụ thể, Axie Infinity được phát triển dựa trên nền tảng blockchain của Ethereum, cho phép người dùng tham gia chiến đấu và trao đổi hàng hóa trong game, thu về được tiền ảo khi chơi. 

Giải mã cách hoạt động của Axie Infinity, game cày tiền ảo có điểm tương đồng với mô hình đa cấp Ponzi - Ảnh 1.

Game cày tiền ảo Axie Infinity đang gây sốt. (Ảnh: Bitcoin News).

"Play to earn" trong Axie Infinity là như thế nào?

Khi chơi Axie Infinity, người chơi tham gia chế độ gọi là PvP Advanture để giành lấy Smooth Love Potion (SLP - một đồng tiền ảo tiện ích trong game). Mỗi ngày giành được tối đa 100 SLP nhưng định mức này có thể thay đổi tùy theo cấp độ.

Bên cạnh đó, Axie Infinity còn cung cấp chế độ chiến đấu gọi là PvP Arenas, nơi người chơi sẽ giao chiến và phần thưởng vẫn SLP (không giới hạn), người thắng nhận được SLP dựa trên MMR (Match matching rating, tạm dịch: xếp hạng đối thủ phù hợp), còn người thua không nhận được gì.

Khi người chơi tích đủ số SLP cần thiết, họ sẽ được đổi sang đồng tiền ảo ethereum và sau đó bán trên sàn giao dịch để đổi lấy tiền. Như vậy, hình thức của Axie Infinity là chơi game ảo, cày tiền ảo nhưng đổi được về tiền thật.

Mô hình và cách thức chơi Axie Infinity

Nếu chơi game mà nhận được tiền thì số tiền kia đến từ đâu? Câu trả lời là từ người chơi. Để chơi Axie Infinity, người chơi phải bỏ tiền ra mua Axie và giá của Axie thì biến động theo thị trường. Đầu tháng 7, mức giá Axie thấp nhất rơi vào khoảng 200 USD. Mỗi người chơi cần mua ba Axie để bắt đầu chơi, nghĩa là khoảng 600 USD, đây được xem là một khoản đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên, chỉ thế thôi là chưa đủ. Để đạt được tỷ lệ chiến thắng cao, người chơi phải xây dựng một team thật mạnh và dĩ nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào việc họ chi ra bao nhiêu tiền để mua Axie. Những Axie có cấp độ cao thường đi kèm với mức giá tương xứng, đem lại tỷ lệ thắng cao và càng thắng nhiều thì càng được nhiều tiền thưởng.

Giải mã cách hoạt động của Axie Infinity, game cày tiền ảo có điểm tương đồng với mô hình đa cấp Ponzi - Ảnh 2.

Đội ngũ phát triển Axie Infinity. (Ảnh: Sky Mavis).

Axie Infinity còn tạo ra tính năng sinh sản, cho phép người chơi ghép đôi các Axie để sản sinh ra Axie mới và quá trình này cần SLP và AXS để thực hiện. Như vậy, giá trị của SLP sẽ tùy thuộc vào tỷ lệ sinh sản của Axie. Tỷ lệ sinh sản càng cao, giá SLP càng cao. 

Để khích lệ người chơi tạo ra Axie mới, game cho phép họ bán SLP. Đoán xem ai là người mua? Đúng rồi, những người chơi mới. Người cũ mua trước rồi bán lại cho người sau với giá cao hơn để thu lời. 

Ngoài ra, game còn có hình thức Axie Scholarship, tức là người sở hữu Axie sẽ cho những người mới tham gia "vay" Axie để chơi, lợi nhuận thu được sẽ chia sẻ thỏa thuận của hai bên. Điều đáng nói là người vay sau đó có thể tích đủ tiền và mua Axie của riêng mình rồi lại tiếp tục cho vay. Việc này có thể làm giảm nguồn tiền đầu tư vào game.

Về cơ bản, giá trị của các đồng tiền ảo trong game được chính người chơi đẩy lên, biến động theo tỷ lệ cung cầu. Khi tỷ lệ sinh sản Axie giảm, giá SLP sẽ giảm. Người chơi đầu tư tiền vào game để kiếm lời bằng việc bán lại - đây là đầu cơ và không bền vững.

Nếu lượng người chơi mới ít dần đi, nhu cầu sản sinh Axie giảm, đồng nghĩa với giá SLP giảm và khả năng sinh lời sẽ chậm lại, thậm chí là không còn. Nếu bạn tham gia chơi ở thời điểm nhu cầu thấp, chắc chắc sẽ không dễ để thu hồi vốn chứ chưa nói đến chuyện sinh lời.

Tóm lại, Axie Infinity có thể gọi là mô hình đầu tư sinh lãi nhưng nó đang không bền vững vì dựa vào biến động cung cầu của thị trường. Bên cạnh đó, tại Việt Nam, các đồng tiền ảo tại Việt Nam chưa được công nhận là phương tiện thanh toán, việc giao dịch tiền ảo chưa được pháp luật bảo hộ nên khoản đầu tư này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Vượng Phát