|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thực hư thông tin Việt Nam có tỷ phú USD dưới 30 tuổi?

10:00 | 26/07/2021
Chia sẻ
Đồng tiền ảo AXS của công ty Sky Mavis do ông Trung Nguyễn sáng lập đã đạt giá trị vốn hóa 2,5 tỷ USD và tạo ra những thông tin trên mạng xã hội về "tỷ phú đô la dưới 30 tuổi người Việt".

Theo giới thiệu, ông Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1992) hay Trung Nguyễn hiện đang là CEO cũng như đồng sáng lập Sky Mavis - một công ty công nghệ tập trung vào phát triển game có trụ sở tại TP HCM (Việt Nam). 

Sky Mavis là đơn vị phát hành tựa game gây sốt Axie Infinity dựa trên nền tảng blockchain, cho phép người dùng tham gia chiến đấu và trao đổi hàng hóa trong game, thu về được tiền ảo khi chơi. 

Ông Trung Nguyễn từng theo học ngành kỹ sư phần mềm tại đại học FPT. Sau khi rời trường, ông là nhà sáng lập kiêm CTO của ứng dụng Lozi - mạng xã hội chia sẻ địa điểm ăn uống. Giờ đây, Lozi đã trở thành một nền tảng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Năm 2015, ông Trung Nguyễn rời Lozi và làm việc tại TrustSocial - nhà cung cấp hồ sơ rủi ro tín dụng lớn nhất châu Á với hơn 1 tỷ người dùng tại Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và Philippines. 

CEO 9x người Việt sở hữu công ty có đồng tiền ảo đạt vốn hóa 2,5 tỷ USD gây sốt mạng xã hội có thực sự là tỷ phú đô la? - Ảnh 1.

Ông Trung Nguyễn (Ảnh: LinkedIn).

Trước khi khởi nghiệp với Axie Infinity, ông Trung cũng từng có thời gian làm việc tại Anduin Transactions - một công ty công nghệ tài chính có trụ sở đặt tại Mỹ.

Theo tờ Thanh Niên, CEO Sky Mavis từng chia sẻ đã đầu tư khoảng 600 USD để chơi CryptoKitties và bị trò chơi này cuốn hút. Khi đó, ông Trung nhận ra mình cũng có thể tạo ra trò chơi tương tự, kết hợp đặc điểm giữa CryptoKitties, lối chơi của Pokémon hoặc Neopets.

Đến năm 2018, ông Trung Nguyễn cùng với Aleksander Leonard Larsen và Jeffrey Zirlin đã sáng lập Sky Mavis và bắt tay vào gây dựng tựa game Axie Infinity, Vietnamnet đưa tin.

Tháng 5/2021, Sky Mavis đã nhận khoản đầu tư trị giá 7,5 triệu USD của tỷ phú nổi tiếng người Mỹ - ông Mark Cuban và một số nhà đầu tư. Khoản tiền này sau đó được sử dụng để phát triển nhân sự và quảng bá hình ảnh của tựa game Axie Infinity rộng hơn nữa.

Như đã nói Axie Infinity là tựa game dựa trên nền tảng blockchain, vừa để giải trí vừa cho phép người chơi kiếm tiền thông qua giao dịch mua bán, thu về đồng AXS

Theo CoinMarketCap, tính đến chiều 25/7, giá trị giao dịch của đồng AXS là 42 USDT/AXS, cùng với gần 61 triệu đồng AXS đang lưu hành thì giá trị vốn hóa của AXS đã đạt tới con số 2,5 tỷ USD. Trong 24h gần nhất, khối lượng giao dịch của đồng tiền này trên thị trường tiền mã hóa đạt mức 4,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo ông Trung Nguyễn chia sẻ, đây là tổng số token đang lưu hành trên thị trường. Đội ngũ sáng lập chỉ sở hữu một phần nhỏ. Theo các tài liệu được công bố, số token của đội chỉ chiếm 21% tổng nguồn cung của đồng AXS. Không rõ ông Trung Nguyễn sở hữu bao nhiêu nhưng rõ ràng, danh xưng "tỷ phú đô la" mà nhiều thông tin trên mạng xã hội đồn đoán là không đúng.

Hiện nay Axie Infinity có khoảng 350.000 người chơi hằng ngày và con số này vẫn không ngừng tăng trường, càng tạo điều kiện để đồng AXS tăng giá trị.

CEO 9x người Việt sở hữu công ty có đồng tiền ảo đạt vốn hóa 2,5 tỷ USD gây sốt mạng xã hội có thực sự là tỷ phú đô la? - Ảnh 2.

Game Axie Infinity. (Ảnh: Axie Infinity).

Trò chơi Axie Infinity cho phép người chơi có thể kiếm tiền khi tham gia chơi. Theo đó, người chơi sẽ sở hữu một đội thú cưng "ảo" - được gọi là Axie. Sau đó, họ sẽ sử dụng các Axie này đi chiến đấu, nhân giống hoặc sưu tầm các con thú hiếm.

Người chơi sẽ nhận được các đồng tiền mã hóa tên là SLP khi chiến thắng hoặc bán các Axie. Để tham gia chơi, người dùng cần phải đầu tư một số tiền ban đầu để mua các Axie và những người chơi trước có thể bán Axie với mức giá tùy vào biến động thị trường. Để tham gia chơi, cần tới 3 Axie.

Lý do các Axie có giá bán khác nhau và cao bởi Axie Infinity sử dụng công nghệ NFT (Non-fungible Token), đồng nghĩa với việc mỗi vật phẩm ảo trong game, từ phụ kiện cho tới Axie là độc nhất vô nhị, không thể bị trùng, thao túng hay làm nhái.

Theo báo Thanh Niên, hiện nay, Axie Infinity được xem là game blockchain có doanh thu cao nhất thế giới. Tính tới đầu tháng 7/2021, tựa game đã thu về 386 triệu USD (theo báo cáo của Crytoslam) và doanh thu trong 30 ngày qua là 90 triệu USD (theo Token Terminal).

Vượng Phát

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.