|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mức lợi nhuận hoang đường của đồng tiền ảo BitcoinDefi mà 'em trai' Khá Bảnh kêu gọi đầu tư

14:58 | 19/07/2021
Chia sẻ
Theo Phạm Tuấn - người luôn tự nhận mình là "đàn em", "em trai" của Khá "Bảnh", giá trị đồng tiền ảo BitcoinDefi dự báo sẽ tăng từ 0,6 USD lên 100 USD ngay trong năm nay.
Mức lợi nhuận hoang đường của đồng tiền ảo BitcoinDefi mà 'em trai' Khá Bảnh kêu gọi đầu tư - Ảnh 1.

"Đàn em" Khá Bảnh đầu tư vào tiền ảo. (Ảnh: Chụp màn hình).

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện video livestream về một sự kiện của BitcoinDefi thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tiền ảo tại Việt Nam. Nội dung video liên quan đến sự kiện BitcoinDefi chính thức ký kết ủy quyền bổ nhiệm đại diện chi nhánh BitcoinDefi Việt Nam tại miền Bắc cho Phạm Tuấn. 

Trên mạng xã hội, Phạm Tuấn được biết đến là người anh em thân thiết với Khá "Bảnh", tức Ngô Bá Khá. Người này xuất hiện dày đặc trên các video của Khá "Bảnh" và tham gia nhiều hoạt động khác nhau cùng giang hồ mạng. Sau khi Khá "Bảnh" bị bắt, những hình ảnh của Phạm Tuấn trên trang cá nhân cũng ít đi.

Chia sẻ trên livestream, Phạm Tuấn cho biết bản thân cũng là một nhà đầu tư và một nhà phát triển BitcoinDefi trong vòng vài tháng qua. Đồng thời nói rằng BitcoinDefi có tiềm năng bùng nổ trong tương lai cũng như đem lại lợi ích cho nhà đầu tư. Do đó, Phạm Tuấn kêu gọi sự đầu tư đến từ khắp mọi miền đất nước, thậm chí hứa hẹn có cả sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài.

Mức lợi nhuận không tưởng và hình thức kinh doanh đa cấp trái phép

Phạm Tuấn tự tin rằng BitcoinDefi sẽ tăng phi mã trong tương lai. Nhân vật này chia sẻ rằng mục tiêu của đồng BitcoinDefi trong năm 2021 sẽ tăng từ 0,6 USD lên 100 USD và khẳng định mục tiêu này dễ dàng để thực hiện.

Trong sự kiện trên, MC chương trình nói rằng giá đồng BitcoinDefi đã tăng từ 0,1 USD lên 6,4 USD chỉ trong vòng 5 tháng ra mắt, tương đương mức tăng 64 lần. Những người đứng đầu BitcoinDefi giới thiệu hình thức đầu tư này không có rủi ro. 

Theo tìm hiểu, BitcoinDefi được giới thiệu là sự kết hợp của Bitcoin và Defi (viết tắt của cụm từ Decentralized Finance – tài chính phi tập trung).

Theo đó, Defi hướng tới việc xây dựng một nền tài chính phi tập trung dựa trên Blockchain. Giá cả được quyết định bởi cộng đồng, mọi giao dịch đều ẩn danh. Tuy nhiên, hiện đồng tiền BitcoinDefi chưa được niêm yết hay ứng dụng ở bất kỳ đâu. Người tham gia dự án đơn thuần chỉ mua coin thông qua sàn nội bộ và chờ đợi lên giá.

Về mức lợi nhuận khủng mà sàn này hứa hẹn với nhà đầu tư, trao đổi với phóng viên Zing News, bà Đỗ Phương Quỳnh, chuyên gia tài chính từ tập đoàn Ant Group, Thượng Hải, Trung Quốc, cho rằng đây là mức lãi hoang đường.

Bên cạnh đó, nền tảng này còn có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép. Theo đó, BitcoinDefi sẽ trả lãi theo ba tầng đa cấp. Nhà đầu tư sẽ được hưởng hoa hồng từ việc giới thiệu người mới. 

Đơn cử, người giới thiệu và hai cấp bên dưới đầu tư 1.000 USD. Người giới thiệu sẽ nhận được 510 USD từ cấp một và 100 USD từ hai cấp tiếp theo, tương đương mức lợi nhuận 251% nếu có đủ ba cấp dưới.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của người viết, hiện tại, BitcoinDefi chỉ có giá trị trên sàn nội bộ và không có người đứng đầu. Đặc biệt, BitcoinDefi hiện chưa được pháp luật thừa nhận.

Năm 2020, Phạm Tuấn cũng là một trong những người đứng đầu chuỗi mạng lưới đa cấp Wefinex, nền tảng cá cược nhị phân từng bị công an TP HCM cảnh báo có dấu hiệu lừa đảo.

Cảnh báo các sàn tiền ảo trái phép

Theo thống kê của Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (Công an TP Hà Nội), hiện nay, thị trường Việt Nam có khoảng 300 sàn giao dịch ngoại hối, vàng, tiền ảo,...  trái phép, thu hút nhiều người tham gia đầu tư.

Phương thức hoạt động của các sàn này là cho các nhân viên môi giới mời chào lôi kéo, thu hút người chơi qua hình thức telesales (chào mời đầu tư qua điện thoại), liên hệ qua mạng xã hội zalo, facebook, tư vấn người chơi "đánh lệnh".

Ban đầu thường cho nhà đầu tư đánh thắng để nạp thêm nhiều tiền vào tài khoản; sau đó, tư vấn đánh các lệnh lớn, thu mức phí lớn và không rõ ràng dẫn đến mất hết tiền trong tài khoản của nhà đầu tư.

Khi đã thua hết tiền, các đối tượng sẽ giới thiệu nhà đầu tư sang một sàn mới, với cam kết nếu nạp tiền vào sẽ chơi thắng lại được số tiền đã thua.

Đáng chú ý, nhà đầu tư trên sàn giao dịch thực chất là chơi với chủ sàn, toàn bộ tiền đánh thua là chủ sàn được hưởng (đã có nhiều người dân bị thua số tiền rất lớn lên đến cả chục tỷ đồng).

Trường hợp nhà đầu tư thắng nhiều, chủ sàn sẽ can thiệp kỹ thuật như: chặn quyền truy cập tài khoản, tự đặt lệnh khống, dẫn đến cháy tài khoản và không thể rút được tiền. Cuối cùng, khi đã chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư, các đối tượng đánh sập sàn giao dịch để tránh sự truy vết của cơ quan Công an và nhà đầu tư không thể đi đòi tiền...

Do đó, cơ quan công an khuyến cáo người dân, Ngân hàng nhà nước Việt Nam khẳng định chưa cấp phép cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào kinh doanh hình thức sàn giao dịch vàng, ngoại hối, tiền ảo. Do đó, mọi hình thức tổ chức kinh doanh, giao dịch sàn này sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.

Quốc Anh

Vốn hóa chứng khoán Việt Nam giảm 23 tỷ USD
Phiên giảm sâu hôm nay (3/10) lấy đi toàn bộ thành của của nhịp hồi phục trước đó, khiến vốn hóa của sàn HOSE mất thêm 148.742 tỷ đồng. Tổng cộng vốn hóa chứng khoán Việt Nam giảm 23 tỷ USD sau 20 ngày.